“Chúng tôi mang tình cảm từ đất liền ra cho chiến sĩ và nhân dân cũng như các lực lượng bảo đảm hàng hải, khí tượng, thủy văn, dầu khí… ở nhà giàn cũng như các đảo của Trường Sa và vinh dự được mang niềm tin về đất liền” - ông Lê Quốc Hùng, cán bộ hưu trí của ngành ngoại giao, bày tỏ tâm trạng trước khi rời Trường Sa quay về đất liền.

Sẽ là tình nguyện viên

Ông Lê Quốc Hùng là đại biểu khá đặc biệt trong đoàn đại biểu của TP HCM ra thăm quần đảo Trường Sa lần này không chỉ vì là người cao tuổi nhất mà còn bởi những ký ức khó quên.

Âm vang Trường Sa (*): Mang về niềm tin - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu TP HCM cùng các chiến sĩ hải quân đến đảo Nam Yết

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng lãnh sự tại San Francisco - Mỹ (nhiệm kỳ 2009-2012), chính ông đã cùng phái đoàn của Ðại sứ quán Việt Nam xuống Nam California tổ chức một số buổi tiệc để chia tay thân hữu và các doanh gia có liên hệ công việc, đối tác.

Nhân dịp này, một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, có cả ông Nguyễn Phương Hùng (SN 1946, quê tỉnh Bắc Giang; định cư ở Mỹ hơn 30 năm; chủ bút trang báo kbchn.net - một trang báo uy tín của người Việt ở hải ngoại), đã có cuộc phỏng vấn ông. Trong cuộc phỏng vấn này, ngoài những câu hỏi liên quan đến ngoại giao, quan hệ giữa chính quyền Việt Nam và cộng đồng người Việt tại hải ngoại, các nhà báo là người Việt Nam ở hải ngoại còn đặt ra câu hỏi liệu chính quyền Việt Nam có sẵn sàng mời các nhà báo hải ngoại đến thăm đất nước Việt Nam hay không?

Sau cuộc phỏng vấn, được ông Lê Quốc Hùng bày tỏ quan điểm cởi mở của nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Phương Hùng quyết định trở về Việt Nam và ra thăm Trường Sa vào tháng 4-2012 rồi trở về với phát biểu trên báo chí một câu rất ấn tượng: “Nước còn đó sao bảo là mất, nhà còn kia sao bảo là tan. Những thông tin mà không riêng gì tôi mà nhiều người Việt ở hải ngoại tiếp nhận được về biển đảo đều bị bóp méo, không đúng như những gì tôi chứng kiến”.

Trở về Mỹ, ông Nguyễn Phương Hùng còn vận động vợ ông là ca sĩ Lệ Hằng về quê hương để được thấy những gì cần thấy và đó là ca sĩ hải ngoại đầu tiên đến hát ở Trường Sa, với nhạc phẩm “Về đây nghe em” của nhạc sĩ Trần Quang Lộc.

Có lẽ vì những chuyện thế này nên trong thời gian thăm đảo Trường Sa Lớn, tôi thấy ông Lê Quốc Hùng nhiều lần lau nước mắt vì quá xúc động khi hôn lên cột mốc chủ quyền. Ông còn bày tỏ với mọi người rằng tuy đã nghỉ hưu, không có nhiều dịp tiếp xúc với những người Việt ở hải ngoại như ông Nguyễn Phương Hùng nhưng khi trở về đất liền, sẽ làm một tình nguyện viên, nỗ lực hết mình để tuyên truyền cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Biết bao điều quý giá

Mỗi người đến với nhà giàn, với các đảo ở Trường Sa đều trở về với một tình cảm rất đáng trân trọng.

Đại biểu Nguyễn Văn Gia Thụy, chuyên viên Phòng Công tác học sinh - sinh viên của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, bày tỏ: “Đến với Trường Sa, với hàng chục đảo nổi, đảo chìm nơi muôn trùng cách trở, tôi thấy mình nhỏ bé làm sao. Tôi tự nghĩ rằng trong chuyến đi này, mình sẽ đem lại những tình cảm thân thương, những sự chia sẻ của biết bao học trò, thầy cô nơi đất liền dành cho biển đảo nhưng thực ra, chính những anh lính đảo là những người đã chia sẻ cho tôi bao điều quý giá về tình yêu với non sông đất nước, về sự hy sinh thầm lặng.

Các anh đã hy sinh những tình cảm cá nhân, gia đình, những sinh hoạt thân quen hằng ngày trên đất liền để dành trọn cho nhiệm vụ thiêng liêng nơi xa xôi biển đảo. Tôi sẽ nói với học trò của mình, với đồng nghiệp của mình rằng hãy sống, sống như những chiến sĩ, những người dân nơi đảo xa đang từng ngày giữ gìn cho chúng ta từng mảnh đất Tổ quốc. Các anh đã gánh thay khó khăn cho chúng tôi, giành lại cho chúng tôi những năm tháng bình yên”.

Là đại biểu đến từ ngành công an, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an TP HCM Nguyễn Văn Thanh xúc cảm: “Được đến đây, tôi mới hình dung hết những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ, đồng nghiệp của tôi hằng ngày phải vượt qua. Đó là cái nắng rát da của những ngày hè, là cái lạnh rét buốt của những ngày gió mùa Đông Bắc mang theo sương muối đi qua. Đó là sự chơi vơi giữa sóng biển trùng trùng nhưng các anh vẫn chắc tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Qua chuyến đi này, bản thân tôi học được nhiều điều, cảm thấy bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Trường Sa ngày càng phát triển, góp phần đưa triệu triệu trái tim Việt Nam hướng về Trường Sa. Kéo gần khoảng cách Trường Sa với đất liền là nhiệm vụ của thế hệ trẻ chúng ta”.

Trong xúc cảm của một người mẹ, người chị, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Bích Ngọc thổ lộ: “Tôi đã lặng người trong buổi thả hoa, thắp hương tưởng niệm khi nghe kể về sự hy sinh của 64 anh hùng liệt sĩ năm 1988, hay năm 1993 một cơn bão lớn giật đổ nhà giàn và nhiều chiến sĩ hy sinh… Tất cả những anh hùng liệt sĩ ấy có người chưa một lần được yêu, có người chưa một lần thấy đứa con đầu lòng vừa mới sinh hay xót xa hơn khi đồng chí chính trị viên nhà giàn DK sau 3 ngày đêm chống chọi với cơn bão biển hung dữ đã nhường phần lương khô cuối cùng cho đồng đội, tự thả trôi mình. Thi thể của các anh đã nằm sâu dưới lòng đại dương bao la. Tôi nghẹn ngào không khóc được, hình như nước mắt đã chảy vào trong tim… Chúng ta mang tình cảm đến và mang niềm tin về. Sau lưng các anh là chúng tôi và trước mặt chúng tôi là các anh”.

Càng thêm vững lòng

Đại biểu Phạm Hoàng Lam, Phó trưởng Phòng Quản trị Văn phòng Thành ủy TP HCM, xúc động bày tỏ: “Nhìn từng chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, phòng không - không quân, kiểm ngư nước da sạm đen, ánh mắt kiêu hãnh hướng về phía biển, lòng tôi càng thêm vững lòng về sự dũng cảm, ý chí cao đẹp một giai đoạn tuổi xuân để dâng hiến sức trẻ cho Tổ quốc... Chúng ta đã mang tình cảm từ đất liền ra đảo và mang về đất liền sự vững tin từ các anh - những người con của Tổ quốc”.

Bài và ảnh: Lương Duy Cường