Tin mới

21/05/2014 22:41

Trước những giải pháp kịp thời của Chính phủ, các nhà đầu tư khẳng định họ đã an tâm trụ lại Việt Nam. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn thấy đây là cơ hội để đầu tư mạnh hơn vào Việt Nam

Chiều 21-5, tại tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài để công bố các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ sau khi nhiều công ty có vốn nước ngoài bị thiệt hại bởi những người quá khích trong thời gian vừa qua. Dịp này, Phó Thủ tướng cũng lắng nghe những khó khăn của nhà đầu tư.

Cam kết của Chính phủ

Trước các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định những hành động gây rối, đập phá nhà máy, phóng hỏa… mà các đối tượng quá khích thực hiện vừa qua là vi phạm pháp luật Việt Nam, làm phương hại đến hình ảnh đất nước trong mắt nhà đầu tư và cũng ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội Việt Nam. “Chính phủ khẳng định không dung túng hành động sai trái này và đã chỉ đạo tỉnh Bình Dương cùng các tỉnh có hiện tượng này phải điều tra, xử lý nghiêm minh, công khai” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trả lời báo chí sau buổi làm việc ở tỉnh Bình Dương ngày 21-5
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trả lời báo chí sau buổi làm việc ở tỉnh Bình Dương ngày 21-5

Sau công bố chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất - kinh doanh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng: “Những giải pháp Chính phủ vừa công bố đã giải quyết cơ bản khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Hy vọng với những giải pháp này, doanh nghiệp sẽ sớm khôi phục sản xuất. Trường hợp khi triển khai các giải pháp, doanh nghiệp gặp những vướng mắc mà vượt quá thẩm quyền giải quyết, Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo Quốc hội”. Phó Thủ tướng cam kết bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài và khẳng định qua vụ việc này, Chính phủ rút ra bài học phòng ngừa từ xa để không lặp lại việc đáng tiếc như vừa rồi.

Biến dữ thành lành!

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM chia sẻ: “Những ngày qua, người thân của các các chuyên gia, nhân viên Nhật đang làm việc ở Việt Nam liên tục gọi điện thoại hỏi thăm tình hình bên này. Tôi trả lời rằng tình hình ở Việt Nam không tệ hại như một số phương tiện truyền thông nước ngoài thông tin. Tôi nghĩ những giải pháp của Chính phủ Việt Nam đưa ra sẽ trở thành thông điệp nhắn gửi thế giới yên tâm về tình hình an ninh trật tự và môi trường đầu tư tại đây”.

Nhiều nhà đầu tư hoan nghênh những biện pháp hỗ trợ mà Chính phủ đã cam kết. Ông Lee Jong Hoe, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, bày tỏ: “Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc vì cơ quan chức năng Việt Nam đã tích cực đưa ra những giải pháp kịp thời để ổn định tình hình. Sự việc lần này, cả Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài là bị hại. Chúng ta nên thông cảm lẫn nhau”.

Trái với những lo lắng về việc các nhà đầu tư sẽ “ra đi” khỏi Bình Dương, ông Hang Vay Chi - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Hương (chủ đầu tư KCN Việt Hương tại Bình Dương) - tiết lộ một tín hiệu tích cực: “Hôm qua, 15 nhà đầu tư Đài Loan ở TP HCM nói với tôi là sắp tới, họ sẽ đổ vốn vào Bình Dương”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động vì sao có hiện tượng này, ông Hang Vay Chi nhận định: “Chỗ nào có lợi thì doanh nhân đến. Sau sự cố vừa rồi, họ biết chắc cơ quan chức năng Việt Nam sẽ đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư hơn về vay vốn, thủ tục đầu tư…, đặc biệt là lao động ở Bình Dương đang dôi ra nên dễ tuyển dụng”. Ông Hang Vay Chi cho biết thêm đến nay, trong KCN Việt Hương đã có hơn 90% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Nhiều nhà đầu tư cũng bày tỏ lạc quan nếu Việt Nam “chinh phục được con sóng dữ”, không những không hao hụt mà niềm tin của đầu tư còn tăng thêm. Ông Lê Hông Phoa, Chủ tịch Hiệp hội May Bình Dương, kỳ vọng: “Chính phủ cần có thêm giải pháp để chứng minh cho thế giới thấy rõ Việt Nam đang có môi tường đầu tư tốt, sự cố vừa qua chỉ là nhỏ trong bối cảnh chung”.

Xây dựng lực lượng tự vệ

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết đến nay, đã có trên 95% doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng đã hoạt động trở lại. Để chống hiện tượng gây rối như vừa qua, sắp tới, tỉnh sẽ quyết liệt xây dựng lực lượng tự vệ ở mỗi doanh nghiệp. Công an tỉnh sẽ huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng này. Bên cạnh đó, sẽ lập thêm các đồn công an trong KCN.

 

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp

Tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), sáng 21-5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với chủ đầu tư dự án Khu Liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa.

Tại đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chia sẻ, động viên ban lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Tập đoàn Formosa cùng các nhà thầu đang thi công trên công trường; khẳng định vụ lộn xộn vừa xảy ra là rất đáng tiếc, không chỉ gây thiệt hại cho nhà đầu tư mà người lao động cũng bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các bộ, ngành trung ương tập trung bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, đặc biệt là doanh nghiệp và người lao động nước ngoài. Đ.Ngọc

 

 

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI