Nhà máy thải khí độc ra khu dân cư

Tin mới

26/08/2013 23:16

Cho rằng nhà máy thải khí độc khiến nhiều người ngất xỉu, người dân bao vây nhà máy và yêu cầu UBND huyện phải di chuyển nhà máy khỏi khu vực dân cư

Theo phản ánh của người dân, sau một thời gian dài bị đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường, ngày 22-8, nhà máy sản xuất bột nhẹ, phụ phẩm đất đèn và gạch siêu nhẹ của Liên hiệp HTX Cường Thịnh (nhà máy Cường Thịnh) ở thôn 9, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng hoạt động trở lại.
 
Trưa 23-8, hàng trăm người dân các xã xung quanh nhà máy đã đánh trống và kẻng báo động, tập trung tại cổng căng lều bạt, băng-rôn với yêu cầu nhà máy dừng hoạt động và di chuyển. Người dân còn dùng phương tiện bốc xúc, cắt phá đường vào, ra của nhà máy.
 

Người dân các xã quanh nhà máy Cường Thịnh tập trung yêu cầu nhà máy dừng hoạt động

Sáng 25-8, trong khi đang bao vây trước cổng nhà máy thì nhiều người dân bỗng ôm bụng quằn quại với triệu chứng tức ngực, khó thở, nôn thốc nôn tháo, có trường hợp ngất xỉu phải đưa đến trung tâm y tế của huyện để cấp cứu.

Anh Ðàm Ngọc Dũng (ngụ xã Lại Xuân) có nhà ở cách nhà máy khoảng 500 m cho biết đột ngột thấy đầu choáng váng, khó thở và đau ngực, buồn nôn. Trong khi anh Dũng còn đang điều trị thì vợ của anh là chị Bùi Thị Hoàn (23 tuổi, đang có thai 8 tháng) và con trai là Ðàm Gia Bảo (4 tuổi) cũng bị các triệu chứng giống như vậy rồi ngất xỉu.
 
Còn chị Bùi Thị Vân (30 tuổi, cũng ngụ xã Lại Xuân) cho biết tối 24-8, khi đang ở trước cổng nhà máy thì ngửi thấy mùi tanh nồng, khó thở, đầu óc choáng váng rồi ngất xỉu. "Ðây là không phải là lần đầu tiên tôi bị lâm vào tình trạng này khi hít phải khí thải của nhà máy" - chị Vân bức xúc.

Không chỉ bao vây nhà máy Cường Thịnh, người dân địa phương còn mang băng-rôn, khẩu hiệu đến UBND huyện để yêu cầu phải di chuyển nhà máy này ra khỏi khu vực dân cư. Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, nguyên nhân ban đầu của các trường hợp nhập viện được trung tâm y tế huyện xác định là do nhiễm phải độc khí.

Chiều 26-8, ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết nhà máy có xin phép chạy thử nghiệm công nghệ sản xuất đất đèn từ ngày 22 đến 25-8 để lập phương án đánh giá tác động môi trường và cũng chỉ mới sấy lò bằng cách đốt củi để hoạt động thử nghiệm thì xảy ra việc người dân phản ứng.

Ông Ðỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết TP đã yêu cầu lãnh đạo nhà máy phải tạm dừng hoạt động cho đến khi thực hiện đầy đủ biện pháp bảo vệ môi trường.

Trước đó, vào sáng 11-1-2011, hàng trăm người dân đã phong tỏa nhà máy Cường Thịnh vì nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Trong ngày nhà máy chạy thử nghiệm, có 2 phụ nữ ở gần đó bị choáng ngất, phải cấp cứu. Sau đó, UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu nhà máy tạm ngừng hoạt động.

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI