Nhà máy xả khói bụi vào nhà dân

Tin mới

29/12/2014 22:42

Thuê Viện Môi trường và Tài nguyên TP HCM đánh giá mức độ ô nhiễm để làm căn cứ “xử” doanh nghiệp

Ngày 29-12, ông Phạm Văn Chuẩn - Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp - cho biết DNTN Vạn Lợi (ấp Trà Đư, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, hoạt động chính là xay xát và ép củi trấu) gây ô nhiễm trầm trọng khiến người dân địa phương bức xúc.

Ô nhiễm tăng theo... lời hứa

Nhà máy của doanh nghiệp (DN) này có công suất thực tế khoảng 200 tấn lúa và 20 tấn củi trấu/ngày đêm. Khi bắt đầu hoạt động vào năm 2001, Vạn Lợi chỉ xay xát lúa gạo. Kể từ khi đưa thêm hệ thống ép củi trấu vào hoạt động từ năm 2010, người dân mới khiếu nại do DN này gây ô nhiễm môi trường, xả khói và bụi ngày càng nghiêm trọng.

Bụi từ nhà máy xay xát phủ đầy nhà các hộ dân Ảnh: Nguyễn Huynh
Bụi từ nhà máy xay xát phủ đầy nhà các hộ dân Ảnh: Nguyễn Huynh

Bà Nguyễn Thị Muối, một hộ dân ở ấp Trà Đư, vô cùng bức xúc: “Chúng tôi lau chùi nhà cửa cả chục lần mỗi ngày nhưng chỉ vài phút sau thì đồ đạc trong nhà lại phủ đầy bụi đen. Tình trạng này kéo dài hoài chắc chúng tôi phải bỏ xứ mà đi”.

Còn theo ông N.V.H, do ảnh hưởng của khói bụi nên nguồn nước kênh rạch ở khu vực này luôn cáu bẩn, rất mất vệ sinh. “Chúng tôi đã khiếu nại trong thời gian dài nhưng đến nay, DNTN Vạn Lợi vẫn bình chân như vại. Mong rằng các ngành chức năng sớm can thiệp quyết liệt, triệt để nhằm trả lại cuộc sống bình yên cho người dân chúng tôi” - ông H. đề nghị.

Ông H.T, một hộ dân ở xã Thường Lạc, cho biết không chỉ gây ô nhiễm, DNTN Vạn Lợi còn để xảy ra nhiều vụ cháy kho trấu nhưng rất may được dập tắt kịp thời. Những hộ dân ngụ gần đó luôn sống trong hoang mang, lo sợ.

Trước tình hình trên, UBND huyện Hồng Ngự và UBND xã Thường Lạc đã kiểm tra, xử phạt hành chính DN này 5 lần với tổng số tiền 25,5 triệu đồng. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến nay, Công an tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Tháp cũng đã nhiều lần kiểm tra DN này và xử phạt vi phạm hành chính 3 lần về hành vi hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 4-7-2014, UBND huyện Hồng Ngự phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp chủ trì buổi đối thoại trực tiếp giữa các hộ dân khiếu nại và chủ DNTN Vạn Lợi. Tại đây, chủ DN cam kết trong thời gian 2 tháng (kể từ ngày đối thoại) sẽ khắc phục triệt để tình trạng gây ô nhiễm theo hướng dẫn của Sở TN-MT.

Tuy nhiên, sau thời gian cam kết, theo phản ánh của người dân và giám sát của ngành chuyên môn, DN không những không thực hiện bất cứ biện pháp khắc phục nào mà còn tiếp tục thải khói bụi ra môi trường ngày càng nhiều hơn.

Chờ tỉnh “xử” mạnh tay

Đã vậy, đến tháng 10-2014, DNTN Vạn Lợi làm đơn xin gia hạn khắc phục tình trạng ô nhiễm do khả năng tài chính không đủ. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế cho thấy DN này không đầu tư khắc phục xử lý khói thải theo yêu cầu mà xây dựng nhà ở gia đình. Dù vậy, UBND huyện Hồng Ngự vẫn đồng ý cho gia hạn và yêu cầu DN ngưng ép củi trấu.

Mới đây, DNTN Vạn Lợi lại làm đơn vừa xin gia hạn thời gian khắc phục vừa xin duy trì hoạt động ép củi trấu. Thế nhưng, lãnh đạo UBND huyện Hồng Ngự yêu cầu DN thực hiện đúng và đầy đủ nội dung cam kết bảo vệ môi trường, nếu công trình xử lý khói thải của hệ thống ép củi trấu chưa khắc phục được thì phải tạm dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Nguyện, Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự, khẳng định: “Tại phiên đối thoại trực tiếp giữa các hộ dân và chủ DN vào ngày 23-12 vừa qua, chúng tôi đã yêu cầu các ngành chức năng của huyện kiểm tra xem DN này có quyết tâm khắc phục hay là làm việc theo kiểu đối phó, từ đó sẽ kiến nghị lên cấp trên tìm hướng giải quyết”.

Ông Phạm Văn Chuẩn cho biết sẽ giao cho Phòng TN-MT huyện thuê Viện Môi trường và Tài nguyên TP HCM để đơn vị này thu thập, đánh giá các mẫu phát thải trong quá trình hoạt động của DNTN Vạn Lợi, qua đó làm cơ sở xử lý theo quy định.

Người dân đề nghị xử lý hình sự

Vì quá bức xúc, nhiều hộ dân đòi phải xử lý hình sự DN này vì nhà máy gây ô nhiễm lâu dài có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với UBND huyện Hồng Ngự, Sở TN-MT, Công an tỉnh Đồng Tháp cùng kết luận những vi phạm của DNTN Vạn Lợi chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự. Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết chưa đủ cơ sở để đóng cửa DN gây ô nhiễm này (!).

 

NGUYỄN HUYNH - PHẠM CÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI