Cá lồng bè của một hộ dân ở xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa chết trắng lồng sau khi nguồn nước ô nhiễm đi qua

Ngày 7-5, ông Lê Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết Công ty CP mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt.

Tại buổi làm việc với Sở TN-MT hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, công ty sản xuất mía đường cho biết nhà máy đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4-5 vừa qua, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi.

"Trước tình hình trên, chúng tôi đã đề nghị Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình phải buộc công ty này nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy, đồng thời nghiêm cấm triệt để, không để công ty tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi và đưa ra biện pháp xử lý nghiêm việc xả thải mấy ngày qua” - ông Bình nói.

Cũng theo thông tin từ Sở TN-MT Thanh Hóa, tính đến chiều 6-5, đã có khoảng gần 7 tấn cá lồng của các hộ nuôi trên sông Bưởi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bị chết. Sở này đã yêu cầu huyện Thạch Thành thống kê thiệt hại để có hướng xử lý. “Tới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh này nhanh chóng kiểm tra, làm rõ hành vi xả thải của Công ty CP mía đường Hòa Bình, đồng thời có phương án đền bù thiệt hại cho người dân” - ông Bình khẳng định.

Cá tự nhiên to, nhỏ trên sông chết trắng dạt vào 2 bên bờ sông Bưởi

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng ngày 4-6, trên địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, nước trên sông Bưởi đoạn chảy qua địa phận thôn Biện, thôn Đồi… bỗng chuyển màu xanh đục, nước nổi bọt trắng, cá chết hàng loạt nổi trắng trên sông. Nhận được tin báo, UBND xã Thạch Lâm đã cử cán bộ đi ngược sông Bưởi tìm hiểu nguyên nhân sự việc và đã phát hiện nhà máy sản xuất mía đường đang xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi. Nguồn nước thải này nhanh chóng chảy xuống địa bàn xã Thạch Lâm, làm nước chuyển màu xanh đục, cá chết nhiều.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên cá trên thượng nguồn sông Bưởi chết hàng loạt, trước đó vào năm 2013 - 2014, các nhà máy chế biến nông sản đóng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng xả thải gây ô nhiễm ra sông Bưởi, khiến người dân phía hạ lưu thuộc huyện Thạch Thành rất bức xúc.

Hiện nay, nước sông Bưởi qua địa bàn xã Thạch Lâm huyện Thạch Thành đã xanh trở lại và không còn hiện tượng cá chết. Tuy nhiên, nguồn nước ô nhiễm chảy về phía hạ lưu đến đâu thì cá tự nhiên, cá lồng bè chết trắng đến đó.

Tin-ảnh: Tuấn Minh