Tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội vừa được tổ chức, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư (TĐC) cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ.

Lấp hồ để... tái định cư

Đại diện VIHAJICO cho biết UBND TP Hà Nội giao cho doanh nghiệp (DN) này lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 toàn khu tập thể Thành Công. Khu này hiện có 67 chung cư cũ cao từ 2-5 tầng, trên diện tích hơn 23 ha. Sau gần 8 tháng khảo sát, đa số người dân nhất trí chủ trương cải tạo toàn khu (91%) và có nhu cầu TĐC tại chỗ. Với 9% còn lại, VIHAJICO nêu phương án giãn dân về Ecopark hoặc khu nhà ở xã hội Cổ Bi (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) mà DN đang được TP giao xây dựng.


Hồ Thành Công được VIHAJICO đề xuất lấp 1 ha để xây khu tái định cư

Hồ Thành Công được VIHAJICO đề xuất lấp 1 ha để xây khu tái định cư

Để bảo đảm tính khả thi của đề án, tăng tiện ích cho khu dân cư mới, VIHAJICO đề xuất điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10 ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có. “Chúng tôi xin điều chỉnh quy hoạch hồ khoảng 1 ha trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để lấy đất TĐC cho người dân. Sau đó, chúng tôi sẽ hoàn trả 1 ha diện tích mặt nước trong quy hoạch mới” - đại diện nhà đầu tư nói.

Với phương án này, VIHAJICO cho rằng diện tích mặt nước không thay đổi, đồng thời sẽ khai thác cảnh quan hồ Thành Công nhờ gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị. Khối nhà ở TĐC có chiều cao bình quân 24 tầng và tăng tối đa đến 35 tầng với khối nhà thương mại để “tạo điểm nhấn và giúp tăng lợi ích tài chính cho nhà đầu tư”.

Khó chấp nhận

Trước đề xuất của VIHAJICO, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng theo quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và Luật Thủ đô, cải tạo các chung cư cũ phải tuân thủ theo quy hoạch chung. Hiện Hà Nội chỉ còn 121 hồ ở nội đô nên yêu cầu của TP phải gia tăng thêm không gian công cộng, cây xanh, mặt nước. Đề xuất lấp hồ Thành Công chỉ vì mục tiêu cải tạo chung cư là điều khó có thể chấp nhận được. Nhiều nơi muốn tăng diện tích cây xanh, hồ điều hòa phải tốn hàng trăm tỉ đồng. Nay DN đề xuất lấp hồ, giảm diện tích không gian xanh thì không ổn. Hơn nữa, việc này sẽ tăng dân số trong nội đô, không đúng với chủ trương của TP.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, hồ có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ sinh thái và thoát nước của TP Hà Nội. Trước đây đã có một số ao, hồ của TP bị lấp và biến thành “đất vàng” đem bán, xây dựng các tòa nhà cao tầng. Hiện nay, quỹ đất sinh hoạt tại nội đô ngày càng hẹp nên không thể lấp hồ để TĐC. Việc chủ đầu tư hứa trả lại diện tích hồ bị lấp cũng không có gì bảo đảm.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định đây chỉ là đề xuất ban đầu của DN. Hiện Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được văn bản nào của DN về vấn đề này. Muốn đề xuất thì DN cần có bảng vẽ chi tiết, lên phương án cụ thể, sau đó cần cơ quan quản lý, các nhà chuyên môn đóng góp ý kiến và xin ý kiến của người dân.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng