xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nhân bản" kết quả xét nghiệm: Đình chỉ công tác giám đốc BVĐK Hoài Đức

Bài và ảnh: NGỌC DUNG

Ước tính với trên 1.000 phiếu xét nghiệm khống, Quỹ BHYT thanh toán cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khoảng 70 triệu đồng

Liên quan đến việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoài Đức (TP Hà Nội), nhiều cá nhân liên quan đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc khởi tố điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Lấp chỗ hổng cán bộ

Chiều 8-8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc BVĐK Hoài Đức. Cùng ngày, Sở Y tế TP Hà Nội cũng ký quyết định đình chỉ công tác đối với phó giám đốc bệnh viện này là bà Nguyễn Thị Nhiên. 5 người khác, gồm trưởng khoa xét nghiệm cùng kỹ thuật viên và 3 nhân viên của khoa này cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, được điều động tạm thời phụ trách BVĐK Hoài Đức. Theo ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế TP Hà Nội, trường hợp bà Nguyễn Thị Ngà (nhân viên xét nghiệm) do đang nghỉ thai sản, nếu đi làm bình thường thì cũng sẽ có quyết định đình chỉ công tác.

Ngoài việc điều động ông Nguyễn Văn Dung tạm thời phụ trách BVĐK Hoài Đức, Sở Y tế TP Hà Nội cũng cử 7 cán bộ thuộc một số BV khác đến hỗ trợ, lấp chỗ hổng do việc đình chỉ nói trên để đảm bảo việc khám, chữa bệnh bình thường tại đây.

img
Một trong những máy xét nghiệm được BVĐK Hoài Đức mượn để xét nghiệm huyết học cho bệnh nhân

Nhận định đây là sự việc nghiêm trọng chưa từng có, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, cho biết với mức viện phí tại thời điểm mà BVĐK Hoài Đức áp dụng, ước tính với trên 1.000 phiếu xét nghiệm khống, Quỹ BHYT thanh toán cho BV này khoảng 70 triệu đồng. Tuy nhiên, có động cơ trục lợi, rút ruột Quỹ BHYT hay không còn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. “Ước tính thiệt hại tài chính do giả mạo kết quả xét nghiệm thì không ghê gớm nhưng hành vi thì vô cùng nghiêm trọng” - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, nếu bác sĩ căn cứ vào kết quả xét nghiệm sai lệch để điều trị thì hậu quả đối với người bệnh là khôn lường. “Một kết quả sinh hóa mà chung cho trẻ hơn 10 tháng tuổi đến người trên 70-80 tuổi là chuyện chưa từng có trong lịch sử những gian dối được phát hiện qua giám định hồ sơ bệnh nhân có BHYT. Việc gian lận xét nghiệm, lập hồ sơ khống để rút tiền BHYT không phải là cá biệt, chúng tôi vẫn phát hiện ở một số BV qua giám định. Song, với hiện tượng khá liều lĩnh như ở BVĐK Hoài Đức thì chưa từng có” - ông Sơn bức xúc.

Doanh nghiệp thuê máy cho bệnh viện mượn?

Trong khi chờ cơ quan điều tra làm rõ mức độ sai phạm trong việc giả mạo kết quả xét nghiệm tại BVĐK Hoài Đức, Sở Y tế TP Hà Nội cũng đang  rốt ráo  làm rõ vấn đề mượn máy xét nghiệm của BV này. Đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm là Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (ở quận Hà Đông, TP Hà Nội) bị tố là cung cấp sinh phẩm với giá cao bất hợp lý. Tuy nhiên, đại diện Công ty Cổ  phần Dược phẩm Hà Tây cho biết việc tham gia thầu và cung cấp thuốc, hóa chất vào BVĐK Hoài Đức hoàn toàn do chi nhánh của công ty này là Công ty Đông dược Vật tư y tế thực hiện.

“Khi báo chí nêu việc đặt máy tại BVĐK Hoài Đức, chúng tôi mới biết và yêu cầu giám đốc Công ty Đông dược Vật tư y tế báo cáo. Việc công ty cho mượn 3 máy xét nghiệm là do BV có công văn đề nghị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Chi nhánh đã mượn và thuê máy của một công ty bán hóa chất khác (trong đó có máy phải thuê với giá 10 triệu đồng/năm)” - đại diện công ty này nói. Theo ông,  “chiều” được BV cũng rất vất vả.

Theo đại diện Công ty Đông dược Vật tư y tế, công ty trúng thầu cung cấp hóa chất sinh hóa và hóa chất huyết học cho BVĐK Hoài Đức trong 2 năm 2011 và 2012 với tổng giá trị trúng thầu lần lượt là 237,360 triệu đồng và gần 1,083 tỉ đồng. Tuy nhiên, doanh số bán hàng mà công ty thực tế đã cung cấp cho BV chỉ đạt 873,806 triệu đồng.

Trước thông tin tố Công ty Dược phẩm Hà Tây có phong bì cho Khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức để được trúng thầu, ông Nguyễn Thạc Hưng, Giám đốc Công ty Đông dược Vật tư y tế, cho biết chỉ nghe qua báo chí.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo