Chiều 12-11, Công an TP Cần Thơ cho biết P.D.K (27 tuổi, kỹ thuật viên Đông y, công tác tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng) mắc bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) cộng với có khả năng ngáo đá gây ảo giác nên đã tự cắt lìa chân mình.

Theo đó, khoảng 17 giờ ngày 10-11, khi các đồng nghiệp trong khoa đi làm về hết, K. đã chốt cửa phòng và đi tắm. Sau đó, K. ngồi trên bồn cầu nhà vệ sinh tự dùng dụng cụ cắt khớp chân trái từ đầu gối trở xuống.


Bệnh nhân K. đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Ảnh: Lê Khánh

Bệnh nhân K. đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Ảnh: Lê Khánh

Đồng thời, K. tự vệ sinh cho mình, rồi buộc phần chân đứt lìa vào phần mõm chân trở lại như ban đầu và đi ra ngoài định tạo hiện trường bị tai nạn giao thông. Nhưng khi đứng dậy, phần chân được buộc vào rớt ra ngoài nên K. mang cất vào tủ.

Xong mọi chuyện, K. gọi cho một hộ lý nói mình nằm ngủ say trong phòng thì bị người khác vào tháo khớp gối nhưng không hay biết. Mọi người tức tốc chạy tìm kiếm khắp nơi và phát hiện chân bị đứt lìa của K. nằm trong tủ. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương TP Cần Thơ điều trị nhưng K. từ chối nối lại chân.

Công an xác định việc K. tháo khớp chân là do bệnh lý, không phải án. Cùng ngày, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, hiện sức khỏe của K đã hồi phục, vết thương ở chân đã khô, không còn chảy máu hay nhiễm trùng.

BIID là một trong những “quái bệnh” khủng khiếp nhất trong y học. Những người mắc hội chứng kì quái này luôn khao khát “được” tàn phế, dù tinh thần rất bình thường. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể như tay hay chân là thừa. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể của mình và họ thậm chí có thể khoanh đúng ranh giới của phần cơ thể muốn cắt đi.

C.Linh