Nhật bàn giao tàu hiện đại ngàn tấn cho kiểm ngư Việt Nam

Tin mới

06/08/2015 15:46

(NLĐO)- Nhật Bản đã bàn giao tàu HAYATO, tàu kiểm ngư hiện đại 1.079 tấn, cho kiểm ngư Việt Nam để góp phần đảm bảo thực thi pháp quyền trên vùng biển Việt Nam.

Những người tham gia buổi lễ đi thị sát tàu HAYATO

Những người tham gia buổi lễ đi thị sát tàu HAYATO

Thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 6-8 cho biết ngày 5-8, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Lễ Bàn giao tàu HAYATO cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tàu HAYATO được bàn giao cho phía Việt Nam trong Chương trình Viện trợ không hoàn lại phi dự án năm tài khóa 2014. Tàu HAYATO là một trong những con tàu đầu tiên được bàn giao cho Đội Kiểm ngư Việt Nam. Dự án bao gồm 6 tàu được Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Chính phủ Việt Nam (Đội Kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam).

Công sứ kinh tế Nagai (trái) và Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám tại buổi lễ
Công sứ kinh tế Nagai (trái) và Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Nagai Katsuro, Công sứ Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản, bày tỏ: “Dự án với mục đích đẩy mạnh cơ chế giám sát nhằm tuân thủ luật pháp trên biển trên lãnh hải Việt Nam thông qua việc sử dụng các tàu đã qua sử dụng của Nhật Bản hỗ trợ cho đội kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam là những cơ quan chấp pháp trên biển, hai thủ tướng cũng đã nhất trí hợp tác này. Nhật Bản mong rằng Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả những con tàu này”.

Tàu HAYATO dài hơn 56 m, chiều ngang 9 m, có trọng lượng 1.079 tấn, biên chế 49 người. Tàu kiểm ngư HAYATO được giao cho Kiểm ngư vùng 1 quản lý, và theo đánh giá của lực lượng kiểm ngư thì đây là con tàu hiện đại nhất trong khu vực kiểm ngư Vùng 1.

Tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: hệ thống la bàn điện, hệ thống chân vịt mũi có thể quay 360 độ, hệ thống radar, thông tin liên lạc toàn cầu (liên lạc xa nhất 96 hải lý), bắt mục tiêu tốt nhất trong khoảng 12 hải lý.

Tàu có hệ thống máy đo độ sâu hiện đại, chính xác. Đặc biệt, tàu không hạn chế vùng hoạt động, có thể hoạt động liên tục trên biển 2 tháng trong trường hợp không được tiếp nhiên liệu.

Tàu HAYATO được đóng năm 1993 tại Nhật Bản, sau thời gian sử dụng được hoán cải, sửa chữa lại trước khi bàn giao cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

 

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI