Nhật Bản tăng đầu tư vào Việt Nam

Tin mới

16/01/2013 23:08

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tin tưởng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ lên tầm cao mới, phát triển toàn diện

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, chiều 16-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12-2012.

Người bạn cũ

Tại buổi hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hết sức quan trọng của Thủ tướng  Shinzo Abe trong việc đưa khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á và có được sự phát triển sâu rộng, nhanh chóng như hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua.
 
Thiếu nhi thủ đô Hà Nội tặng hoa chào đón Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân chiều 16-1. Ảnh: TTXVN
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Shinzo Abe chiều 16-1. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Shinzo Abe chân tình gọi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là “người bạn cũ” mà ông đã hai lần gặp mặt tại Tokyo (Nhật Bản) và Hà Nội vào năm 2007 cũng với cương vị thủ tướng; khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á với Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Trong bầu không khí tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Thêm khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA. “Với ưu thế về nhân công, môi trường chính trị ổn định và cơ sở hạ tầng đang được cải thiện, Việt Nam đang là đích đến tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Các yếu tố này khiến làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới” - Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định. Ông Shinzo Abe thông báo sẽ cung cấp thêm cho Việt Nam khoảng 500 triệu USD vốn ODA để xây dựng hạ tầng cơ sở và cam kết tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định, triển khai chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới, phát triển toàn diện và ngày càng thực chất. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã long trọng  tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013”.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp gỡ với báo chí. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua và đã đạt được nhất trí cao về các phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hôm nay, 17-1, Thủ tướng Shinzo Abe  rời Việt Nam để đến thăm Thái Lan và Indonesia.

Tin cậy về chính trị
Chiều 16-1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước cả về chiều rộng và chiều sâu trong những năm qua; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược với Nhật Bản.
Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp Thủ tướng Shinzo Abe. Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng thành công lớn nhất trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước là sự tin cậy về chính trị. Điều này tạo thuận lợi cho hai nước triển khai hàng loạt hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội...
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh lập trường của Nhật Bản trong giải quyết vấn đề biển Đông, đồng thời khẳng định Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm trong giải quyết các bất đồng giữa các nước trong khu vực là dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế vì mục đích hòa bình, ổn định và phát triển.
 

Tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam

Nhật Bản là nước tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam với 2,6 tỉ USD trong tài khóa 2012 (kết thúc vào tháng 3-2013). Nhật Bản cũng là nhà đầu tư số 1 và đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Năm 2012, tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản đạt 4,68 tỉ USD, tương đương hơn 49% tổng FDI của cả nước.

Trong năm 2013, Nhật Bản đã có một số dự án trọng điểm tại Việt Nam như xây cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) với tổng số vốn 150 tỉ yen (1,7 tỉ USD), trong đó, 120 tỉ yen từ vốn ODA của Nhật và 20 tỉ yen từ tư nhân; chào thầu dự án đường sắt nội đô Hà Nội tuyến số 1 và số 2 với tổng trị giá 500 tỉ yen để có thể bắt đầu xây dựng trong năm 2014 và dự kiến hoàn tất năm 2018 hoặc 2019.

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI