​Năm vào cũng vậy, cứ vào mùa gió chướng (từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau), nhiều bãi biển ở huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trở thành bãi rác với hàng tấn rác thải từ đại dương trôi dạt về.

​Năm vào cũng vậy, cứ vào mùa gió chướng (từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau), nhiều bãi biển ở huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trở thành bãi rác với hàng tấn rác thải từ đại dương trôi dạt về.Rác thải ở đây chủ yếu là rác khó phân huỷ như vỏ chai thuỷ tinh, can nhựa, mảnh xốp, lưới đánh cá và giày dép tấp vào bãi đá. Khi thuỷ triều lên rác theo nước chảy vào khu rừng ngập mặn của một số bãi ở Hòn Bảy Cạnh, thậm chí nhiều bãi ở Côn Sơn cũng tràn ngập rác.

Rác thải ở đây chủ yếu là rác khó phân huỷ như vỏ chai thuỷ tinh, can nhựa, mảnh xốp, lưới đánh cá và giày dép tấp vào bãi đá. Khi thuỷ triều lên rác theo nước chảy vào khu rừng ngập mặn của một số bãi ở Hòn Bảy Cạnh, thậm chí nhiều bãi ở Côn Sơn cũng tràn ngập rác.Hàng năm, Ban quản lý rừng Quốc gia Côn Đảo đều cử lực lượng tiến hành thu gom, nhưng chỉ sau vài ngày rác lại trôi dạt vướng vào thân cây, rễ cây trắng xoá dọc các bãi.

Hàng năm, Ban quản lý rừng Quốc gia Côn Đảo đều cử lực lượng tiến hành thu gom, nhưng chỉ sau vài ngày rác lại trôi dạt vướng vào thân cây, rễ cây trắng xoá dọc các bãi.


Tại hòn Bảy Cạnh, từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau rác dạt vào bãi Bờ Đập, riêng tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau rác lại tấp vào bãi Cát Lớn. Chính vì vậy, đây là hòn luôn hứng chịu rác thải từ đại dương. Thậm chí có nơi rác đóng thành từng lớp dày, những mảnh xốp to xếp chồng lên nhau.


Một cán bộ kiểm lâm tại Hòn Bảy Cạnh cho biết nguyên nhân nhiều bãi biển ở Côn Đảo ngập rác chủ yếu do ý thức ngư dân xả túi ni-lông, can nhựa xuống biển. Theo dòng nước, rác từ nhiều quốc gia tập trung hết về nơi đây. Khi thuỷ triều lên, rác tiến sâu vào rừng ngập mặn và mắc kẹt bởi rễ, cành cây không thể thoát ra ngoài.

Một cán bộ kiểm lâm tại Hòn Bảy Cạnh cho biết nguyên nhân nhiều bãi biển ở Côn Đảo ngập rác chủ yếu do ý thức ngư dân xả túi ni-lông, can nhựa xuống biển. Theo dòng nước, rác từ nhiều quốc gia tập trung hết về nơi đây. Khi thuỷ triều lên, rác tiến sâu vào rừng ngập mặn và mắc kẹt bởi rễ, cành cây không thể thoát ra ngoài.Mặc dù kiểm lâm cũng đã triển khai thu gom thường xuyên, nhưng lượng rác quá lớn nên không thể xử lý được.

Mặc dù kiểm lâm cũng đã triển khai thu gom thường xuyên, nhưng lượng rác quá lớn nên không thể xử lý được.Nhiều biện pháp đã được đề xuất, nhưng chỉ có cách duy nhất là vào các khu rừng ngập mặn để nhặt từng vỏ chai nhựa, túi bóng và vớt những nắp chai mắc kẹt lâu năm. Nếu không có biện pháp xử lý, tình trạng này kéo dài rác thải sẽ gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hệ sinh thái nơi đây.

Nhiều biện pháp đã được đề xuất, nhưng chỉ có cách duy nhất là vào các khu rừng ngập mặn để nhặt từng vỏ chai nhựa, túi bóng và vớt những nắp chai mắc kẹt lâu năm. Nếu không có biện pháp xử lý, tình trạng này kéo dài rác thải sẽ gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hệ sinh thái nơi đây.

NGỌC GIANG thực hiện