Nhiều cơ hội cho VQG Mũi Cà Mau

Tin mới

14/04/2013 21:43

Việc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trở thành khu Ramsar sẽ mở ra nhiều cơ hội để địa phương khai thác thế mạnh của vùng đất ngập nước, phát triển du lịch sinh thái, bảo tồn nhiều loài động, thực vật quý hiếm

Ngày 13-4, Ban Thư ký Công ước Ramsar đã trao bằng chứng nhận khu Ramsar cho Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau. Đây là khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam và thứ 2.088 của thế giới.

Vượt tiêu chí của khu Ramsar

Theo Công ước Ramsar thì một vùng đất ngập nước chỉ cần đạt 1/9 tiêu chí là đủ điều kiện để công nhận khu Ramsar. Trong khi đó, VQG Mũi Cà Mau thỏa mãn đến 5/9 tiêu chí.

VQG Mũi Cà Mau nằm trên địa bàn các xã Đất Mũi, Viên An, Đất Mới và Lâm Hải (thuộc 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển -  Cà Mau), có vị trí quan trọng trong việc bảo tồn, sử dụng hợp lý vùng đất ngập nước của Việt Nam và thế giới. Vườn có tổng diện tích tự nhiên 41.862 ha, trong đó có 26.600 ha ven biển.
Diệc xám là loài chim nước phổ biến ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh: THANH DŨNG 
 
Đặc trưng của VQG Mũi Cà Mau là tính đa dạng sinh học với hệ động, thực vật rừng ngập mặn và diện tích mặt đất không ngừng mở rộng nhờ phù sa bồi tụ, lấn biển hàng chục mét mỗi năm. Đây là nơi cư ngụ của hơn 93 loài chim, 26 loài thú, 43 loài bò sát, 9 loài lưỡng cư, 233 loài thủy sản. Trong đó, nhiều loài quý hiếm như bồ nông chân xám, giang sen, cò trắng Trung Quốc, rái cá, cầy giông đốm lớn, rùa hộp lưng đen, rùa răng, rùa ba gờ, rùa cổ bự, ba ba Nam Bộ…
 
Ngoài ra, còn có 60 loài thực vật bậc cao. Trong đó, có 26 loài cây ngập mặn với 2 loài đước đôi và quao nước nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Mang lại nhiều giá trị

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc VQG Mũi Cà Mau, cho biết song song với những giá trị vật chất và tinh thần mà khu Ramsar có thể mang lại cho người dân Cà Mau, trách nhiệm giữ đúng Công ước quốc tế là hết sức nặng nề, nhất là trong điều kiện khu Ramsar quá rộng, đời sống dân cư trong khu vực còn nhiều khó khăn.
 
“Để bảo vệ khu Ramsar của thế giới, VQG Mũi Cà Mau cố gắng làm tốt hơn công tác lưu giữ, bảo tồn gắn liền với phát triển cộng đồng, nâng cao nhận thức, tạo sinh kế cho người dân. Ban giám đốc VQG kiến nghị Nhà nước cần tiếp tục đầu tư cải thiện đời sống, vật chất và tinh thần cho người dân địa phương; đồng thời, hạn chế di dân ngoài kế hoạch để giảm áp lực xâm hại tài nguyên thiên nhiên VQG...” - ông Tuấn kiến nghị.

Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, khẳng định việc VQG Mũi Cà Mau được công nhận là khu Ramsar mới của thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội để tỉnh đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đất ngập nước, phục vụ phát triển du lịch sinh thái, bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Chức năng chủ yếu của VQG Mũi Cà Mau là bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước, hạn chế xói lở, thúc đẩy quá trình bồi tụ bờ biển… Bên cạnh đó, VQG còn là nơi tổ chức các hoạt động tham quan, du lịch sinh thái, hợp tác quốc tế; thực nghiệm các mô hình bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên rừng, phát huy giá trị và chức năng kinh tế của hệ sinh thái rừng ngập mặn… 

Công ước về các vùng đất ngập nước

Công ước Ramsar  được gọi một cách phổ biến là “Công ước về các vùng đất ngập nước”. Đây là một công ước liên chính phủ, được ký vào ngày 2-2-1971  tại TP Ramsar (Iran), có hiệu lực từ năm 1975 với mục đích khuyến khích bảo tồn và sử dụng khôn khéo hay bền vững các khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Năm 1989, Việt Nam là thành viên Ramsar thứ 50, đồng thời là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia công ước này.

Theo tài liệu về thực hiện Công ước Ramsar, có 9 tiêu chí để công nhận khu Ramsar, được chia thành 2 nhóm tiêu chí chính: “sự độc đáo, hiếm có của vùng đất ngập nước” và “tầm quan trọng quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học, nhấn mạnh đến cá và chim nước”.

DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI