Tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, lúc 14 giờ 35 phút ngày 2-2 (mùng 6 Tết), khi chúng tôi đến thì nhiều đơn vị, phòng, ban của UBND huyện cửa im ỉm khóa.

“Vườn không nhà trống”

Tại 2 phòng làm việc nằm sát nhau là Phòng Nông Nghiệp - Phát triển nông thôn và Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Buôn Đôn, không có bất kỳ chiếc xe nào ngoài sân. Chúng tôi tìm tới từng phòng, tất cả đều khóa cửa và không có ai làm việc.

Tiếp đó, phóng viên vào trụ sở UBND huyện Buôn Đôn. Bộ phận tiếp nhận - trả kết quả của Văn phòng HĐND và UBND huyện, trụ sở tiếp công dân của UBND huyện cũng cửa đóng then cài. Trên bàn làm việc của trụ sở tiếp công dân còn để một chai rượu và bánh kẹo.

Để tìm hiểu về tình trạng “vườn không nhà trống” này, phóng viên tiếp tục đến liên hệ Văn phòng UBND huyện Buôn Đôn. Tuy nhiên, các phòng của chánh văn phòng, phó chánh văn phòng cũng không có ai. Trước tình hình này, phóng viên tìm tới phòng của lãnh đạo UBND huyện nhưng cửa đã khóa. Đến khoảng 15 giờ 40 phút cùng ngày, phóng viên gọi vào 2 số điện thoại của ông Nguyễn Như Bút, Chủ tịch UBND huyện và ông Y Si Thắt Ksơr, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn - được đăng trên trang thông tin điện tử huyện Buôn Đôn- nhưng cả hai không bắt máy.

Tại tỉnh Gia Lai, khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, phóng viên có mặt ở trụ sở UBND xã Ia Yok, huyện Ia Grai thì nơi đây cũng đóng cửa. Cả trụ sở chỉ một phòng làm việc mở cửa nhưng không có người. Tại đây, một người dân đến liên hệ công việc nhưng khi đảo quanh không thấy ai thì người này lặng lẽ dắt xe ra về.

Đến khoảng 16 giờ, có mặt tại trụ sở UBND xã Ia Sao, huyện Ia Grai, chúng tôi cũng không thấy phòng, ban nào mở cửa. Không có ai làm việc ở đây, ngoài một người tự xưng là bảo vệ...

Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Buôn Đôn không một bóng người trong ngày làm việc đầu tiênẢnh: CAO NGUYÊN
Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Buôn Đôn không một bóng người trong ngày làm việc đầu tiênẢnh: CAO NGUYÊN

Gặp mặt rồi… về

Trước đó, khoảng 14 giờ cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Ia Der, huyện Ia Grai chỉ có 2 cán bộ là ông Ksor Tuch - Phó Bí thư Đảng ủy xã và ông Đinh Xuân Trung - xã đội trưởng. Các phòng, ban khác, cả phòng chủ tịch UBND xã, bí thư Đảng ủy xã đều khóa ngoài.

Theo ông Ksor Tuch, sáng cùng ngày, các cán bộ đến gặp mặt đầu năm rồi... ra về. Tuy nhiên, sau đó, ông Ksor Tuch nhận điện thoại và thông báo lại rằng: “Ông Rơ Châm Tin, Bí thư Đảng ủy xã, gọi điện nói bận việc không đến được. Ông Puih Plý, Chủ tịch UBND xã và các phó chủ tịch xã khác thì không thấy nói gì cả”.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, chưa đến 11 giờ nhưng cửa đã đóng im lìm. Các Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, UBND phường, xã của TP Nha Trang, bộ phận một cửa của UBND TP Nha Trang dù mở cửa nhưng cũng chỉ có một nhân viên, trong khi thường ngày tập trung 3-4 người. Còn tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khu vực một cửa, cán bộ, nhân viên văn thư, văn phòng cũng vắng hoe.

Ông Lê Đức Minh (một người dân ngụ TP Nha Trang) đứng tần ngần trước Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa. Gặp chúng tôi, ông cho biết: “Giấy phép lái xe của tôi bị hư, do công việc gấp nên muốn ghé qua sở đổi lại nhưng thấy vắng tanh. Chắc phải đợi vài ngày nữa mới có người làm việc”.

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận ngày đầu làm việc sau Tết, một số anh chị em có đi chúc Tết ở các phòng, ban. Phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông Nghiệp - Phát triển nông thôn, nhưng ông không bắt máy, không trả lời tin nhắn...

Cao Nguyên - Hoàng Thanh - Kỳ Nam