icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều đoạn bờ sông ở An Giang rình rập sạt lở

Tin-ảnh: T.Nốt

(NLĐO)- Hiện địa bàn tỉnh An giang đang có đến 51 đoạn sông được cảnh báo nguy cơ sạt lở từ nhẹ đến rất nguy hiểm.

Ngày 27-4, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, cho biết tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 51 đoạn bờ sông có nguy cơ sạt lở từ mức độ nhẹ đến rất nguy hiểm nên cần phải di dời cho khoảng 20.000 hộ dân có nhà cất ven sông.

Hiện trường vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng làm 16 căn nhà và nền nhà của người dân ở xã Mỹ Hội Động bị sập đổ hoàn toàn xuống sông Vàm Nao.
Hiện trường vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng làm 16 căn nhà và nền nhà của người dân ở xã Mỹ Hội Động bị sập đổ hoàn toàn xuống sông Vàm Nao.

Theo đó, các địa phương có nguy cơ cao sạt lở là Tân Châu, Chợ Mới, An Phú, Phú Tân, Châu Phú và TP Long Xuyên. Trong đó, trên tuyến bờ trái sông Vàm Nao thuộc 2 xã Mỹ Hội Đông và Kiến An của huyện Chợ Mới được cảnh báo đoạn có nguy cơ sạt lở dài khoảng 7 km. Kết quả quan trắc cho thấy 2 đoạn bờ sông này thường xuyên bị sạt lở mạnh do dòng chảy chính áp sát bờ xâm thực tạo mái dốc thẳng đứng, kết hợp với sóng gây xói lở tạo hàm ếch nên làm gia tăng mức độ sạt lở. Một nguyên nhân khác khiến cho bờ sông ở 2 khu vực này bị sạt lở là do bãi bồi phía đối diện thuộc xã Tân Trung, huyện Phú Tân đang mở rộng nên làm cho trục dòng chảy chính, đáy sông bị lệch về phía bờ Chợ Mới. Kết quả đo lòng sông sâu nhất là -20 mét khi cách bờ xã Kiến An và -40 mét khi cách bờ xã Mỹ Hội Đông. Từ kết quả này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương cần thường xuyên theo dõi, cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở để người dân biết cảnh giác.

Dự báo tình hình sạt lở trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Đặc biệt, trong mùa khô năm 2017, do chế độ thủy văn bất thường làm mực nước tăng giảm không theo quy luật, có mưa trái mùa phức tạp nên gây ra nguy cơ sạt lở đường bờ rất cao. Do đó, các địa phương nên sớm tiến hành thống kê và lập kế hoạch di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở để trình UBND tỉnh An Giang xem xét.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo