Kiểm tra các sản phẩm tại cơ sở quảng bá dịch vụ làm đẹp
Chiều ngày 5-7, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã thanh tra đột xuất một số cơ sở quảng bá dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc và phát hiện hàng loạt sai phạm.
Tại cơ sở Mimi Clinic & Spa (số 31 đường Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội) khi đoàn kiểm tra có mặt đã ghi nhận cơ sở này không có bác sĩ.

Theo bà Đặng Thị Hòa, Phó chánh Tranh tra Sở Y tế Hà Nội, việc cơ sở để dòng chữ “Clinic” là không đúng với phạm vi hành nghề trong giấy phép được cấp. Đây chỉ là cơ sở thẩm mỹ làm đẹp trong khi việc để chữ “Clinic” (phòng khám) là lĩnh vực liên quan đến y tế phải được thẩm định cấp phép.

Ngoài ra, trên website của cơ sở này có quảng bá phương pháp “Tế bào gốc sống tái tạo làn da”. Bà Hòa cho rằng, quảng bá như trên là không được phép vì làm đẹp bằng tế bào gốc sống chưa được Bộ Y tế cho phép thực hiện tại Việt Nam.

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở này dỡ bỏ dòng chữ “Clinnic” vì không đúng phạm vi hành nghề.

Theo đại diện của cơ sở Mimi Clinic & Spa, cơ sở chỉ dùng tế bào gốc thực vật để làm đẹp. Trước đó, khi đoàn thanh tra đến, một nhân viên của cơ sở đã phản ứng cho rằng: “Thanh tra Sở Y tế TP HCM trước khi kiểm tra bao giờ cũng thông báo trước, việc Hà Nội kiểm tra bất ngờ khiến cơ sở không kịp chuẩn bị”.
Đoàn thanh tra đột xuất đang kiểm tra các sản phẩm tại một số cơ sở quảng bá dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc

Cùng ngày, kiểm tra tại cơ sở Trà Mi Spa & Clinic (171 Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở bỏ chữ “Clinic” vì cơ sở không được cấp phép trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Ngoài ra, cơ sở này cũng vi phạm các quy định về quảng cáo khi giới thiệu thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ quá mức cho phép như (tạo hình nâng mông, kéo dài dái tai), cũng như thực hiện các liệu trình làm đẹp cao cấp như bổ sung hormone, tăng sinh tế bào và trẻ hóa da, tắm trắng bằng tinh chất nano, ngọc trai, kim cương…

Cũng theo Phó chánh Tranh tra Sở Y tế Hà Nội Đặng Thị Hòa, cách đây ít ngày, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã chấn chỉnh một cơ sở thẩm  mỹ ở đường Trần Duy Hưng. Trước đó, cơ sở này liên tục  quảng bá về làm đẹp bằng tế bào gốc mỡ tự thân với nội dung: “Ứng dụng thành công công nghệ sử dụng tế bào gốc từ mỡ tự thân của người lớn kết hợp với hệ thống công nghệ máy điện di lạnh đã mang lại nhiều kết quả thẩm mỹ cho nhiều lượt khách hàng”.
Theo bà Hòa đánh giá, hiện có một số cơ sở quảng bá về làm chống lão hóa, nâng ngực, làm trắng da bằng tế bào gốc. Tuy nhiên, việc sử dụng tế bào gốc tự thân để làm đẹp là dịch vụ chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế đã có thông báo khẳng định về công nghệ tế bào gốc ứng dụng làm trắng da, trẻ hóa da, nâng ngực chưa được phép áp dụng tại Việt Nam. Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế, bệnh viện phải rà soát ngay việc sử dụng kỹ thuật tế bào gốc trên địa bàn, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng để phòng tránh các tai biến ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người bệnh, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi sử dụng kỹ thuật chưa được phép hoặc quảng cáo quá phạm vi hành nghề để trục lợi.

Bộ Y tế cũng cho biết, việc sử dụng sản phẩm tế bào gốc tại Việt Nam đang ở giai đoạn nghiên cứu, chỉ mới có một số bệnh viện (BV) lớn như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, BV Huyết học và Truyền máu TP HCM... được phép áp dụng điều trị bệnh lý huyết học, tim mạch, thoái hóa khớp...
Tin - ảnh: Kh.Anh