Nhìn thẳng vào sự thật

Tin mới

22/10/2012 23:20

“Tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn nhận trách nhiệm và nhận lỗi trước Quốc hội trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII.

Hơn một nhiệm kỳ qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trước Quốc hội hay trả lời chất vấn trước Quốc hội. Mỗi lần như vậy, người đứng đầu Chính phủ đều đánh giá toàn diện về các thành tựu đạt được và những nhiệm vụ chưa hoàn thành, thậm chí cả yếu kém, khuyết điểm để từ đó rút ra nguyên nhân cũng như trách nhiệm. Ông cũng đã không ít lần nhận trách nhiệm về những tồn tại, yếu kém trong công tác lãnh đạo, quản lý và điều hành như nhận trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trong vụ Vinashin khi trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội. Song, đây là lần đầu tiên ông thẳng thắn nhận trách nhiệm trên cả hai cương vị: Ủy viên Bộ Chính trị - một nhà lãnh đạo của Đảng và Thủ tướng - người đứng đầu Chính phủ.

Nhận lỗi và trách nhiệm trước Quốc hội, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới “những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước; một số tập đoàn, tổng công ty, điển hình là Vinashin, Vinalines, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến uy tín và vai trò của kinh tế Nhà nước”.

Sự thẳng thắn và cầu thị của người đứng đầu Chính phủ trước Quốc hội đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ của các đại biểu Quốc hội và cử tri. Nhận lỗi và trách nhiệm trước những vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm, bức xúc với mong mỏi sớm được giải quyết chính là sự dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, đối mặt với những yếu kém và khuyết điểm.

Nhận rõ và thẳng thắn nhận trách nhiệm về yếu kém và khuyết điểm là tiền đề đầu tiên và không thể thiếu để khắc phục những yếu kém và khuyết điểm đó. Và điều quan trọng nhất, theo sự trông đợi của Quốc hội và cử tri, là Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ cần hành động quyết liệt để khắc phục những yếu kém và khuyết điểm để từ đó đã “rút ra những bài học thấm thía, sâu sắc nhất trong thực thi chức trách nhiệm vụ được giao”.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từng thành viên Chính phủ sẽ nghiêm túc nghiêm khắc với mình, đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để khắc phục những yếu kém khuyết điểm” - đại biểu Quốc hội và cử tri dõi theo với kỳ vọng Thủ tướng và Chính phủ thực hiện cam kết đó trước Quốc hội.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI