Nhìn từ Thủy điện Sông Tranh 2: Chưa có phương án ứng phó khẩn cấp

Tin mới

20/11/2012 23:35

Vấn đề người dân đang hết sức lo lắng là động đất vẫn tiếp diễn xảy ra nhưng Bộ Xây dựng chưa đưa ra một phương án ứng phó khẩn cấp

Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng vừa ký văn bản kết luận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về kết quả làm việc tại công trình thủy điện Sông Tranh 2 - Quảng Nam. 

Phải chờ ý kiến chuyên gia

Theo đó, ngày 17-11, đoàn công tác của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chủ trì đã kiểm tra tại hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2. Tại đây, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cơ quan chức năng sớm kiểm tra số liệu động đất cực đại, đánh giá xu hướng diễn biến của động đất kích thích để có cơ sở quyết định các biện pháp ứng xử đối với công trình thủy điện Sông Tranh 2 và các công trình xây dựng khác trong khu vực chịu ảnh hưởng. Các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng thành lập đoàn công tác, phối hợp với địa phương để khảo sát, hướng dẫn sửa chữa, gia cường nhà ở và công trình công cộng trong khu vực để ứng phó với tác động của động đất...

Tuy nhiên, vấn đề mà người dân địa phương đang hết sức lo lắng là động đất vẫn tiếp diễn xảy ra nhưng Bộ Xây dựng vẫn chưa đưa ra một phương án ứng cứu nào mang tính khẩn cấp.

Về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH), ông Lê Bộ Lĩnh, cho biết ủy ban đã đề xuất có thể khoan thân đập xả nước xem động đất kích thích còn diễn ra hay không để có giải pháp triệt để. “Tuy nhiên, mọi phương án cần được cân nhắc trên cơ sở khoa học và hiện các chuyên gia nước ngoài mới vào cuộc nên chưa có kết luận cuối cùng để lựa chọn phương án hữu hiệu nhất”. Cũng theo ông Lĩnh, tùy theo tình hình và kết luận của các chuyên gia nước ngoài mà cơ quan chức năng có thể áp dụng việc ban bố tình trạng khẩn cấp như luật định. “Thậm chí, có thể loại bỏ đập nếu đánh giá của chuyên gia nước ngoài cho đây là việc cần thiết” - ông Lĩnh nhìn nhận.
 
Với trận động đất lớn vào ngày 15-11, người dân huyện
Bắc Trà My - Quảng Nam càng thêm lo lắng. Ảnh: THÚY PHƯƠNG

Bộ TN-MT không liên quan!?

Cũng liên quan đến sự cố thủy điện Sông Tranh 2, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang vừa có văn bản trả lời chất vấn các đại biểu (ĐB) QH. Đi thẳng vào địa chỉ trách nhiệm của vụ thủy điện Sông Tranh 2, ĐB Phùng Khắc Đăng (tỉnh Sơn La) đặt câu hỏi: “Lựa chọn, cho phép xây dựng thủy điện Sông Tranh 2 có phải là một quyết định sai lầm của các cấp có thẩm quyền hay không?”.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án do chủ đầu tư (Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) lập, bộ đã tổ chức thẩm định và phê duyệt vào ngày 2-2-2007. Trong đó, yêu cầu chủ dự án phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt chú ý các biện pháp “tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn; lập phương án bảo đảm ứng phó kịp thời các sự cố xảy ra; tiến hành kiểm tra an toàn và thông báo cho các đơn vị liên quan, cộng đồng dân cư ở khu vực thượng và hạ lưu”...

ĐB Trần Xuân Vinh (Quảng Nam) hỏi về “ĐTM công trình thủy điện Sông Tranh 2 không đề cập vấn đề động đất kích thích khi tích nước song vẫn được Bộ TN-MT phê duyệt?”. Bộ trưởng  Nguyễn Minh Quang cho biết ở thời điểm lập dự án đầu tư, nội dung ĐTM của dự án thủy điện Sông Tranh 2 được thực hiện theo quy định tại điều 20 Luật Bảo vệ môi trường 2005 và các quy định liên quan. Về vấn đề sự cố, nội dung ĐTM được quy định trong pháp luật bảo vệ môi trường là chỉ “dự báo rủi ro về sự cố”, không phải đánh giá khả năng xảy ra động đất kích thích.

Cần 4 tỉ đồng khắc phục hậu quả

UBND tỉnh Quảng Nam ngày 20-11 đã có công văn đề nghị EVN bố trí nguồn kinh phí 2,532 tỉ đồng hỗ trợ cho UBND huyện Bắc Trà My khắc phục nhà ở, công trình bị hư hỏng do động đất gây ra. Tính đến ngày 6-11, đã có 856 nhà ở của dân và 8 công trình công cộng hư hỏng do động đất.

UBND tỉnh cũng đề nghị EVN hỗ trợ UBND huyện Bắc Trà My 505 triệu đồng để sửa chữa các hệ thống cấp nước bị hư hỏng và xây dựng mới 10 giếng nước sinh hoạt; 680 triệu đồng để khẩn trương thực hiện sửa chữa, xây dựng 300 m đường bê tông bị xói lở, hư hỏng nghiêm trọng...
 
Th.Phương
BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI