Chiều 21-6 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi Gặp mặt Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2016) do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc gặp mặt chiều ngày 21-6 nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc gặp mặt chiều ngày 21-6 nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất tới những người làm báo. Nhắc lại lịch sử hình thành vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, các thành tựu quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, quốc phòng, an ninh và đối ngoại mà đất nước ta đạt được trong những năm qua đều có sự đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng.

Thủ tướng cho biết bản thân mình cũng như các vị lãnh đạo khác trong công việc hàng ngày thường xuyên tiếp xúc báo chí. "Các phóng viên mà tôi từng tiếp xúc luôn truyền cho những người xung quanh nhiệt huyết làm nghề, lòng say mê công việc, tình yêu đất nước, quê hương, lăn xả quyết liệt vì lẽ phải" - Thủ tướng nói.

“Tất cả những người lãnh đạo, trong đó có bản thân tôi cũng đều cập nhật tin tức trên các báo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân, doanh nghiệp để qua đó góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phát triển trong sạch, vững mạnh, liêm chính, phục vụ nhân dân…”- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng bày tỏ trân trọng tinh thần lao động hàng ngày hăng say vì nhiệt huyết, trách nhiệm của phóng viên báo chí trong mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, họp Quốc hội hay mỗi khi xảy ra thiên tai, sự cố…


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn

Thủ tướng dẫn sự kiện mới diễn ra ngày 17-6 vừa qua, khi lực lượng quân đội đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đất liền, nhiều phóng viên phải thức trắng đêm ở Nghệ An để truyền trực tiếp tin tức, hình ảnh đầy xúc động từ hiện trường và chắc chắn ở toà soạn báo khác các biên tập viên cũng trắng đêm để cập nhật tin tức.

"Tôi cũng chia sẻ sự vất vả trong công việc với đồng lương còn khiêm tốn của các nhà báo, đã rất bản lĩnh, tránh cám dỗ, mặt trái của thị trường. Báo chí đã góp phần thay đổi cuộc sống của từng người. Những người nông dân làng Vũ Đại đã trở nên nổi tiếng ở trong nước và nước ngoài với món cá kho đem lại thu nhập cao, nhiều việc làm cho người lao động”- Thủ tướng dẫn ví dụ.

Nói về vai trò của báo chí, Thủ tướng cho rằng, báo chí đã phản ánh kịp thời, chính xác những vấn đề bức xúc của xã hội, nhiều việc được điều tra khám phá, kịp thời không phải xuất phát từ cơ quan chức năng mà từ báo chí.

“Tôi nói ví dụ như vụ cá chết ở miền Trung vừa qua, nhiều địa phương chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng thế nào, chưa kịp thời báo cáo. Nhờ báo chí, Thủ tướng Chính phủ đã phát hiện, chỉ đạo quyết liệt tìm cho được nguyên nhân và sớm kết luận trong nay mai” - Thủ tướng nói.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện nay, nhất là còn nhiều mặt trái của mạng xã hội, báo chí còn gặp nhiều khó khăn trong kỷ nguyên số, nhưng tin rằng giới báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua thử thách, đưa sự nghiệp báo chí ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin và sự gửi gắm của nhân dân.

Tin-ảnh: N.Quyết