Trao đổi với Báo Người Lao động sáng nay 26-2, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có trụ sở ở Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của đại lý đã tăng mạnh trong vài ngày gần đây do thị trường chờ thông tin tăng giá bán lẻ từ các nhà hoạch định chính sách.

 

Trạm xăng Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nghỉ bán với lý do hết xăng (ảnh chụp lúc 10 giờ 30 ngày 24-2) - Ảnh: PNTD
 
"Các đại lý đều đề nghị được nâng định mức hợp đồng, nhưng chúng tôi vẫn duy trì theo định mức cũ vì còn phải cân đối nguồn. Hơn nữa, tăng sản lượng bán bây giờ chỉ thêm lỗ" - vị đại diện đề nghị không nêu tên này nói.

 

Thông thường, các doanh nghiệp đầu mối ký hợp đồng bán hàng cho tổng đại lý, đại lý theo định kỳ hàng quý. Cả nước hiện có khoảng 10.000 cây xăng, quy mô bể chứa của một cây xăng dầu loại nhỏ ở thành phố lớn như TPHCM đạt khoảng 50m3 - 60m3, tương đương 50.000 lít - 60.000 lít.

 

Tùy theo sức tiêu thụ trên địa bàn chủ yếu là xăng hay dầu mà chủ đại lý quyết định chia các ngăn chứa sản phẩm phù hợp với thị trường. Các cây xăng lớn có thể đầu tư quy mô đến 200m3.

 

Khi giá xăng dầu ổn định, các cây xăng chỉ duy trì sản lượng bằng 30% - 50% so với dung tích thiết kế, khi gần cạn mới tiếp thêm hàng để đỡ bị chôn vốn. Đặc biệt là khi hoa hồng thấp, bể chứa cạn hẳn mới được tiếp thêm.

 

Ngược lại, khi giá xăng có khả năng tăng, các đại lý cố gắng duy trì bể chứa đầy để chờ giá mới.

 

Trong khi đó, những ngày gần đây đã xuất hiện hiện tượng găm hàng, hạn chế bán ra để chờ tăng giá ở một số cây xăng. Đáng chú ý là cả một số cây xăng ở Hà Nội khi để những tấm biển viết vội những chữ như "Mất điện", "Hết xăng", "Tạm nghỉ sửa máy"... hay có cây xăng còn đặt ở phía trước tấm biển ghi vẻn vẹn chữ "Nghỉ".

 

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Người Lao động sáng 26-2, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương - cho biết, hiện nay Bộ Công Thương chưa thống kê được số liệu cụ thể về hiện tượng một số cây xăng bán hàng tăng đột biến. "Khi có số liệu khẳng định được sản lượng tăng là bao nhiêu, Bộ Công thương sẽ có động thái điều chỉnh và chỉ đạo sau" - ông Quyền cho hay.

 

Về hiện tượng các cây xăng găm hàng, phục vụ nhỏ giọt chờ tăng giá, ông Võ Văn Quyền cho biết, có hiện tượng này rải rác trên một số địa phương như: Đắk Lắk, Bình Thuận, Hải Phòng… Tuy nhiên, ông Quyền khẳng định, hiện tượng găm hàng chờ tăng giá là không phổ biến.

 

"Ngay khi có thông tin từ đường dây nóng báo về cho Bộ Công Thương về hiện tượng này, bộ đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường đến xử lý ngay những cây xăng sai phạm. Ngoài các hình thức xử phạt tiền, rút giấy phép tùy theo mức độ vi phạm, lực lượng quản lý thị trường cũng yêu cầu các cây xăng nhanh chóng mở cửa và tiếp tục cung cấp xăng dầu phục vụ người dân" - ông Quyền cho biết.

 

T.Hà - Ph.Nhung