Những cựu chiến binh không phải là công thần

Tin mới

09/10/2013 07:47

(NLĐO) - Đó là lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những lần về thăm quê Quảng Bình


Trong căn nhà nhỏ nhắn của ông Thái Bá Nhiệm (83 tuổi) ở đường Dương Văn An, phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới (Quảng Bình) luôn chất đầy những bức hình ghi lại nhiều khoảnh khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc với Ủy ban Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Bình năm Đinh Mão 1987Đại tướng thăm LĐLĐ tỉnh Quảng Bình vào thời điểm mới chia tỉnh

Ông Nhiệm nguyên là Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Trị Thiên giai đoạn 1977-1989 và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (1989-1991) là người rất thân thiết với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Nhiệm cho biết hồi ông còn đương chức, cứ mỗi lần ra Hà Nội gặp Đại tướng thì được Đại tướng hỏi han rất nhiều về cuộc sống người dân quê hương. Rồi mỗi lần về quê, Đại tướng đi thăm rất nhiều nơi, hỏi thăm cuộc sống của người dân, hỏi về chính sách của địa phương dành cho người nghèo như thế nào.

“Đại tướng luôn dặn chúng tôi, những cựu chiến binh là không được cho mình là công thần. Dù cựu nhưng không phải cũ, luôn đổi mới sáng tạo, luôn gắn bó với nhân dân, không kể công với quần chúng. Còn đối với lãnh đạo thì phải phát huy truyền thống quê hương 2 giỏi. Luôn chú trọng đến đổi mới trong sản xuất, phải khai thác triệt để lợi thế ở vùng gò đồi cũng như miền biển” – ông Nhiệm nhớ lại.

Rồi những lần vào thăm tỉnh Quảng Bình, Đại tướng luôn dành rất nhiều thời gian để ghé thăm và nói chuyện với các học sinh, động viên các cháu luôn cố gắng học giỏi. “Dù chúng tôi đã báo cáo cụ thể từng lĩnh vực, từng kết quả cụ thể của các tổ chức, đoàn thể nhưng Đại tướng vẫn phải xuống từng nơi để kiểm tra, động viên mọi người. Đại tướng luôn căn dặn chúng tôi là phải luôn đoàn kết, phải chăm lo sự nghiệp giáo dục” – ông Nhiệm nói.


Đại tướng cùng gia đình bên mộ cha mình ở Lệ ThủyĐại tướng về thăm quê hương Lệ Thủy năm 1987

Đối với ông Nhiệm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị tướng tài ba của dân tộc mà là một người anh rất thân thiết. “Năm 1977, khi còn làm việc tại TP Huế, tôi là người trực tiếp tìm và cất bốc mộ của cụ Võ Quang Nghiêm, thân sinh của Đại tướng đưa về quê chôn cất. Sau này, khi đã nghỉ hưu vợ chồng tôi cũng thường ra Hà Nội, ghé nhà Đại tướng để thăm người” – ông Nhiệm tâm sự.
Quang Nhật ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI