"Nó mới đi Nga được có 15 ngày mà..."

Tin mới

13/09/2012 13:12

(NLĐO) - Mới sang Nga được nửa tháng, 2 anh em họ Đặng Quang Thành (20 tuổi) và Đặng Quang Ngọc (20 tuổi, cùng ngụ xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bỏ mạng nơi xứ người cùng 12 người Việt khác trong vụ cháy tại xưởng may ở Yegoryevsk, ngoại ô Moscow vào chiều 11-9.

 
Bố Đặng Quang Thành đang ngóng chờ tin con

Thành là con trai cả trong gia đình có 4 người con. Nhà nghèo, học hết lớp 11, Thành xin nghỉ học ở nhà phụ giúp bố làm mộc kiếm tiền lo cho các em  học tiếp.
 
Ở nhà không làm gì thoát được nghèo, Thành nhờ bố mẹ mượn sổ đỏ của người thân cầm cố vay ngân hàng 40 triệu lo chi phí sang Nga xuất khẩu lao động. Đúng 15 ngày sau khi bay qua Nga thì gặp nạn trong vụ cháy lớn, người thân trong gia đình dường như không thể tin được vào sự thật quá phũ phàng đấy.

Từ ngày Thành đi xưởng mộc cũng không có ai làm, vì bố bệnh nặng hơn, mẹ Thành là bà Hoàng Thị Cảnh (44 tuổi) phải đi gặt lúa thuê để kiếm tiền.

Đang đi gặt lúa thuê, nghe tin con gặp nạn bà Cảnh đánh rơi liềm, đứng như trời trồng giữa cánh đồng, mọi người phải tìm cách đỡ bà về nhà. 
 
“Con ơi là con, con nói sang Nga làm ăn rồi Tết xin về thăm mẹ răng con lại đi luôn, răng con không về nữa… Ở nhà khổ nhưng có mẹ mà con…” - những tiếng nấc của người mẹ mất con khiến ai nấy chạnh lòng.
 
Bà Đặng Thị Thanh Thủy, cô ruột của Thành, nghẹn lời: “Thằng Thành tội lắm, từ nhỏ hắn đã phải nghỉ học. Bố nó mắc bệnh nên không làm được việc nặng, một mình hắn làm nuôi cả gia đình. Giờ đến khi chết rồi còn khổ…” - giọt nước mắt và tiếng nấc nghẹn đã ngắt đi giọng nói của bà.
 

 Từ 1 commnent đẫm nước mắt!

Sau khi vụ cháy ở nước Nga làm 14 người Việt tử nạn được đăng tải, chiều ngày 12-9, trong số nhiều ý kiến gởi về tòa soạn là 1 comment đầy nước mắt  của bạn đọc Đặng Thu Hiền:

“Chẳng có ai bất hạnh như gia đình mình! Trong vụ cháy có 6 người Nghệ An trong số 14 người VN thì cháu mình chiếm mất 2 đứa! Hai đứa là con của 2 anh trai cả và thứ 2 của gia đình mình. Vì nhà khó khăn nên 2 anh đã vay mượn cho 2 đứa đi Nga lao động để đẩy mạnh kinh tế gia đình. Hai đứa cháu trai của mình mới đi được đúng 2 tuần thì gặp nạn chết cả hai! Thương tâm cho 2 đứa cháu tội nghiệp phải chết thảm như vậy! Hai cháu ơi, nhận được tin mà O cứ bàng hoàng như giấc mơ và cứ cầu mong đó là tin đồn không chính xác! O đứt từng khúc ruột! Tại sao tai họa lại ập đến với gia đình con khủng khiếp vậy ông trời ơi! Cầu mong cho linh hồn của 2 cháu siêu thoát!”

Ngay lập tức, chúng tôi phản hồi đề nghị bạn đọc này cung cấp thông tin chi tiết hơn để liên lạc với gia đình nạn nhân.
Đến 21 giờ cùng ngày, bạn đọc Thu Hiền gởi mail vào tòa soạn cho biết mình là cô ruột của anh Đặng Quang Thành và Đặng Quang Ngọc, 2 trong số 14 nạn nhân tử vong ở Nga.
Qua liên lạc, bạn đọc này cho biết mình đang làm việc tại TPHCM, đồng thời cho số điện thoại của bố cháu Ngọc là ông Đặng Quang Võ hoặc cô út là Đặng Thị Thanh Thủy vì “chỉ 2 người này có thể tỉnh táo hơn, còn lại toàn bộ gia đình tôi gần như khóc ngất hết”.
Sau những cuộc điện thoại trong đêm, sáng 13-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại gia đình hai nạn nhân để sẻ chia và ghi lại những nỗi đau tột cùng...
 
Cách đó không xa, tiếng khóc của gia đình ông Đặng Quang Võ (44 tuổi) và bà Phan Thị Tuyết (43 tuổi) cũng bao trùm cả xóm nghèo. Cũng như anh Thành, Ngọc cũng là con trai cả trong gia đình, nghỉ học sớm để đi làm kiếm tiền. Thấy nhiều người đi qua Nga làm việc kiếm được thu nhập khá, Ngọc bàn với bố mẹ cho đi xuất khẩu lao động.
 
Ông Đặng Quang Võ với nỗi đau mất con trên đôi mắt
 
“Ngọc xin bố mẹ đi Nga làm ăn, lần đầu tôi không cho nhưng nó muốn giúp bố mẹ kiếm tiền để trả nợ nên gia đình mới đồng ý. Vay mượn để đóng phí đi hết 150 USD, nó mới bay được 15 ngày, thi thoảng điện về bảo bố mẹ yên tâm. Ba hôm trước nó điện về báo là đã được đi làm, rứa mà, mới đi làm được 2 ngày nó đã…” - ông Võ nghẹn lại.

Ông Võ cho biết  thấy bố làm mộc bụi bặm, khổ sở, tay ông lại bị cụt mất ba ngón do nghề mộc nên Ngọc xin đi làm kiếm tiền thay cho bố. 
 
Từ khi Ngọc đi, bà Tuyết không đêm nào ngủ được vì nhớ, vì lo cho con. Và nỗi nhớ đó giờ đã trở thành nỗi đau khiến bà ngất lịm mỗi khi nghĩ đến.
 
Hai người em của Ngọc bên bàn thờ anh trai
 
Bà Phan Thị Tuyết khóc ngất khi biết tin con chết

Sáng 13-9, phía gia đình các nạn nhân vẫn chưa thể liên hệ được với người đưa con họ sang Nga làm việc.
 
Ông Đặng Quang Võ lo lắng: “Mất mát về của cải dù lớn nhưng nỗi đau mất con không thể bù đắp được. Con đi làm quá xa, nghe tin con mất nhưng vẫn chưa được thấy mặt con, gia đình thiết tha mong bằng mọi cách, các cơ quan chức năng, các cấp có thể đưa thi thể các cháu về với gia đình”.
 
Nhiều phóng viên các đài báo có mặt tại nhà các nạn nhân để chia buồn với gia đình
 
“Địa phương đã tổ chức thăm hỏi và chia buồn với các hộ gia đình có con gặp nạn, hiện xã đã hỗ trợ mỗi nạn nhân mất trong vụ cháy mỗi người 1 triệu đồng. Hiện chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan chức năng để có thể đưa xác các nạn nhân về nhà một cách sớm nhất” - ông Nguyễn Danh Tuệ, chủ tịch UBND xã Bảo Thành cho biết.
 

Theo TTXVN, vụ cháy trên đã làm 14 người thiệt mạng, trong đó 5 người ở Nghệ An, 2 người ở Thanh Hóa, 3 người ở Hải Dương, 1 người Hà Nam, 3 người Quảng Bình.

Bài - ảnh: Gia Tân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI