Nợ thuế, mỏ vàng đóng cửa

Tin mới

24/07/2014 23:32

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho rằng 2 công ty của Tập đoàn Besra khai thác hàng tấn vàng mỗi năm nhưng không nộp thuế là biểu hiện rất bất thường

Nợ thuế hàng trăm tỉ đồng, 2 công ty của Tập đoàn Besra vừa gửi thông báo đến các cơ quan báo chí cho biết tạm ngừng sản xuất tại 2 mỏ vàng ở tỉnh Quảng Nam.

“Không còn lựa chọn khác”

Besra cho rằng dưới sức ép của các biện pháp cưỡng chế thuế (bao gồm phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa hóa đơn) do Cục Thuế tỉnh Quảng Nam áp dụng đối với Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu từ tháng 4-2014, tập đoàn không còn sự lựa chọn nào khác là buộc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu, Phước Sơn cho đến khi các biện pháp cưỡng chế thuế được gỡ bỏ.

Theo Tập đoàn Besra, việc đóng cửa 2 công ty này khiến hơn 1.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động. Đồng thời, tại 2 địa phương mà 2 khu mỏ hoạt động, tình hình an ninh, trật tự xã hội sẽ có chuyển biến phức tạp do nạn khai thác vàng trái phép sẽ rộ lên, nạn trộm cắp, ô nhiễm môi trường

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Tập đoàn Besra cho rằng quyết định truy thu thuế xuất khẩu vàng của Tổng cục Hải quan đã được gỡ bỏ. Song đến nay, tập đoàn vẫn đang giải quyết hậu quả ảnh hưởng của nó đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Hiện các biện pháp cưỡng chế thuế của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam một lần nữa khiến chúng tôi tê liệt, không thể sản xuất, vì thế không thể có nguồn thu để chi trả bất kỳ khoản chi phí nào cho đến khi được hoạt động lại” - đại diện Besra lý giải.

Không trả nợ thuế cũ!

Chiều 24-7, ông Lê Mai Khắc Hưng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết 2 công ty của Tập đoàn Besra có nhiều biểu hiện bất thường. Đến nay, Công ty Phước Sơn nợ thuế hơn 225 tỉ đồng, Công ty Bồng Miêu hơn 48 tỉ đồng. Số nợ này kéo dài từ năm 2012 đến nay và dù cục thuế nhiều lần hối thúc, yêu cầu nộp nhưng cả 2 công ty không thực hiện.

Trước tình hình đó, tháng 9-2013, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp cưỡng chế trích nộp tiền từ tài khoản ngân hàng đối với Công ty Phước Sơn. Công ty này kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam can thiệp. UBND tỉnh đã đề nghị tạm dừng cưỡng chế nên cục thuế cho phép phân kỳ trả nợ thuế. Thế nhưng, Công ty Phước Sơn vẫn không chịu nộp.

Công nhân lao động tại mỏ vàng Phước Sơn Ảnh: PHẠM TRỌNG

Công nhân lao động tại mỏ vàng Phước Sơn Ảnh: PHẠM TRỌNG

Vì thế, ngày 28-3, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam lại phải áp dụng biện pháp cưỡng chế trích nộp tiền từ tài khoản ngân hàng. Sau đó 1 tháng, cục thuế tiếp tục áp dụng biện pháp vô hiệu hóa hóa đơn trong vòng 1 năm theo quy định.

“Tôi cảm thấy hết sức phi lý. Các công ty làm ăn thua lỗ không nộp thuế thì bình thường. Đằng này, Công ty Phước Sơn có lãi, không tồn kho, hàng xuất được nhưng không nộp thuế là hết sức bất thường” - ông Lê Mai Khắc Hưng nhận định.

Theo ông Hưng, sau khi Cục Thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn thì đồng nghĩa với việc công ty này sẽ không thể xuất hàng. Công ty Phước Sơn đã làm hợp đồng cho Công ty Bồng Miêu (thời điểm chưa bị cưỡng chế) vay vàng nhằm hợp thức hóa, đưa vàng qua cho công ty này xuất bán.

Sau khi phát hiện, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản yêu cầu chấm dứt việc cho vay này. Ngoài ra, sau khi bị cưỡng chế, Công ty Phước Sơn vẫn xuất vàng qua cửa khẩu hải quan sân bay Đà Nẵng, cục thuế cũng đã phát hiện và xử lý.

Chiều 24-7, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với 2 công ty nêu trên và nói rõ sẽ hoãn cưỡng chế trong trường hợp họ nộp đủ thuế phát sinh và phải trả một phần nợ cũ khi hoạt động lại. Tuy nhiên, cả 2 công ty chỉ đồng ý nộp đủ thuế phát sinh trong quá trình hoạt động chứ không trả nợ thuế cũ!

Yêu cầu cấp thêm đất rừng để thăm dò vàng

Trong khi vẫn nợ thuế hàng trăm tỉ đồng thì ngày 23-7, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang yêu cầu tỉnh tạo điều kiện cho Công ty Phước Sơn được phép thăm dò 42 km2 đất rừng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - trước đây, Bộ Công nghiệp cấp phép cho Công ty Phước Sơn được phép thăm dò khai thác 72 km2. Đây là diện tích rừng sản xuất nhưng được quản lý theo rừng phòng hộ vì có ảnh hưởng đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh.

Sau nhiều lần làm việc với tỉnh Quảng Nam, Công ty Phước Sơn đồng ý giao lại 10 km2. Khi tỉnh yêu cầu cung cấp ranh giới, vị trí mà công ty đồng ý giao thì đơn vị này không xuất trình được hồ sơ nên tỉnh chưa biết xử lý thế nào.

Sập hầm vàng, 1 người chết

Ngày 24-7, ông Nguyễn Trung Tập - Bí thư Huyện ủy Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết chiều 23-7, tại thôn Trà Ôi, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, anh Đinh Văn Sô (36 tuổi, ngụ xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà) bị đất đá đè chết tại chỗ do sập hầm khai thác vàng. Ngoài ra, một phu vàng khác bị gãy chân do cây ngã đè trúng. T.Trực

 

QUANG VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI