Tại vựa chuối thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh - nơi có số lượng nông dân trồng chuối lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi - sáng 7-12, chuối chín vàng ruộm, rụng đầy nhưng không ai thu hoạch. Nhiều người còn chặt bỏ những buồng chuối đang chín không thương tiếc. Trong nhà anh Nguyễn Văn Giỏi, chuối chất thành từng đống lớn, có lẫn chuối xanh và chuối chín rộ. “Sáng đến giờ, tôi đem cho bò ăn một mớ rồi, còn số này để mai mốt có ai mua thì bán, không mua đành cho bò ăn tiếp” - bà Nguyễn Thị Hạnh, mẹ anh Giỏi, nói. Nhà anh trồng được 1 ha chuối, tương đương 1.200 cây, trong đó khoảng 1.000 cây trổ buồng và đang độ chín rộ. “Bình thường, mỗi buồng chuối có giá khoảng 70.000 đồng nhưng 1 tháng qua, khi có tin đồn ăn chuối bị ung thư thì không còn ai mua nữa. Bây giờ, nếu có bán được thì cao lắm cũng chỉ 30.000 đồng/buồng” - anh Giỏi rầu rĩ.
Không bán chuối được, người dân xã Tịnh Hà đem cho bò ăn

Rất nhiều hộ nông dân trồng chuối khác ở thôn Thọ Lộc Đông cũng lâm vào cảnh tương tự. Ông Trần Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà, cho biết: “Toàn xã Tịnh Hà có hơn 600 hộ dân trồng chuối với khoảng 50 ha. Từ khi có tin đồn đến nay, toàn bộ diện tích chuối đang mùa thu hoạch này không bán được. Nhiều hộ dân phá bỏ chuối đang già để chuyển làm cây nông nghiệp khác”.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, theo nhiều nông dân địa phương, cách đây 1 tháng, tại chợ Bình Châu (huyện Bình Sơn) bỗng xuất hiện những tấm bảng ghi bằng bút lông với nội dung “Đừng ăn chuối lùn. Ăn chuối lùn có thuốc, sẽ bị ung thư”. Ngay sau khi có “khuyến cáo” trên, không ai dám mua chuối.

Ông Phan Văn Nhẫn, Trưởng Công an huyện Sơn Tịnh, cho biết hiện công an đang điều tra, truy tìm kẻ tung tin đồn nói trên.

Tin-ảnh: T.Trực