Nữ pháo binh Ngư Thủy cúi đầu trước bàn thờ Đại tướng

Tin mới

12/10/2013 13:33

(NLĐO) – Sáng 12-10, các nữ pháo thủ của đội pháo binh nỗi danh vùng cát trắng Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã đến thắp hương cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà An Xá.

Bước từ cổng vào, trên gương mặt những phụ nữ anh hùng một thời tràn nước mắt. Nhẹ nhàng đặt lên bàn thờ Đại tướng nén hương bày tỏ lòng thành kính, những mái đầu bạc khóc nấc.
 
Đại đội trưởng đội nữ pháo binh Ngô Thị The (71 tuổi, ngụ xã Ngư Thủy Trung) còn nhớ như in 5 lần được gặp Đại tướng. Mỗi lần như thế đều để lại cảm xúc và kỷ niệm khác nhau nhưng có một điểm chung là in sâu trong cuộc đời bà.
 
Các nữ pháo binh xếp hàng trang nghiêm vào viếng hương hồn Đại tướng

Vái lạy trước hương thờ của Đại tướng để tỏ lòng thành kính
 


 
Tâm sự với Báo Người Lao Động, nữ pháo thủ Nguyễn Thị Huệ (62 tuổi, ngụ xã Ngư Thủy Bắc), đau lòng khóc thành tiếng: “Chúng tôi đánh thắng giặc, bắn nổ nhiều chiếc tàu chính một phần tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đại tướng. Mỗi lần gặp bác Giáp, chúng tôi đều được thắp lên niềm tin tưởng vào chiến thắng nên khi nào cũng chiến đấu với tinh thần cao nhất”.
 
Cầm tấm ảnh quý giá được chụp chung với Đại tướng trong một lần Người về thăm đội nữ pháo binh, bà Trần Thị Thản (65 tuổi, ngụ xã Ngư Thủy Nam), nguyên Chính trị viên Đại đội pháo binh, nói: “Dù có đi đâu, tôi vẫn luôn mang theo tấm hình được chụp chung với Đại tướng. Dù mưa bão, thân già tôi có bị thương tôi vẫn cố gắng để giữ tấm ảnh của Người”.
 
Bà Thản kể tấm ảnh này được chụp năm 1969 trong lần đội nữ pháo binh được tặng danh hiệu đơn vị anh hùng sau khi bắn hạ nhiều tàu chiến của địch. Khi đó, đội nữ pháo binh còn may mắn gặp được Bác hồ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Nữ pháo thủ Nguyễn Thị Huệ khóc thương Đại tướng
 
Bà Trần Thị Thản chia sẻ với PV
 
Bà Thản vinh dự được chụp ảnh chung với Đại tướng
 
Các nữ pháo binh đến thăm Đại tướng tại nhà riêng vào năm 1998
 
Đại đội nữ pháo binh Ngư Thuỷ là đội pháo binh anh hùng, bắn hạ nhiều tàu giặc. Sau khi đất nước giải phóng, họ trở về quê hương nhưng không được hưởng chế độ chính sách nào, khiến đời sống của phần lớn họ - nay đã trên tuổi lục tuần - hết sức khó khăn. Tuy nhiên, các bà vẫn một lòng tin tưởng vào lời căn dặn của Đại tướng khi người còn sống.
 
Trước đó, trong hai đợt cứu trợ của Báo Người Lao Động, các đoàn công tác đã đến trao cho 3 xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam 300 triệu đồng cùng 400 tấm tôn để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10.
Tin-ảnh: Tr. Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI