Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau một vụ chém người ghê rợn ở quận Gò Vấp, như thể đó là sự thách thức của bọn tội phạm đối với chiến dịch mang dáng dấp “bàn tay sắt” của TP! Vụ cướp táo tợn giữa ban ngày và nỗi đau của cô gái châu Âu có vẻ như lan nhanh, sôi sục hơn trên truyền thông và chạm mạnh hơn vào trái tim của rất nhiều người so với những vụ cướp giật trước đó. Vì sao? Đơn giản vì người Việt rất hiếu khách.

Chúng ta chưa giàu, còn thiếu thốn nhiều thứ, kể cả sự an toàn ở nơi này nơi khác, nhưng vẫn luôn mong muốn đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu mà đặc biệt là niềm vui và sự bình yên cho du khách. Chẳng ai muốn khách đến nhà rồi sau đó một đi không trở lại. Nên khi có những hành động tệ hại xảy ra, không khó hiểu khi cả biển người tức giận!

Nữ du khách bật khóc khi bị cướp giật trên đường Lương Hữu Khánh, quận 1
Nữ du khách bật khóc khi bị cướp giật trên đường Lương Hữu Khánh, quận 1

Du khách nước ngoài đến Việt Nam tô thắm thêm hình ảnh đất nước. Trong khi ở nhiều địa phương, chúng ta còn rất thiếu những “món đặc sản tinh thần” để níu kéo du khách thì đi bộ nhàn tản để nhìn ngắm phố xá,  cảnh sinh hoạt... là niềm vui không thể thiếu của họ. Du khách nước ngoài đến để khám phá “vẻ đẹp tiềm ẩn” và thư giãn tại một “ điểm đến an toàn” mà chúng ta vẫn tự hào quảng bá. Thế nhưng, thực tế khá chua chát, ít ra là trong bối cảnh xuất hiện vài vụ bạo lực gần đây nhất!

Cướp bây giờ lộng hành, liều lĩnh quá. Theo nhận định của Công an TP HCM, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn TP tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, trong đó tội phạm xâm hại tài sản chiếm tỉ lệ hơn 84% và phần lớn loại tội phạm này phát sinh trong nhóm thanh niên thất nghiệp, nghiện ma túy. Thực tế này đòi hỏi toàn xã hội cần thực hiện các biện pháp từ phòng ngừa, giải quyết những nguyên nhân phát sinh, phát triển tội phạm đến ngăn chặn các điều kiện phạm tội.

Trong khi chúng ta chưa thể một sớm một chiều giải quyết tận gốc vấn đề thì giải pháp tức thời xem ra cũng rất cần thiết và có sự lan tỏa nhất định. Lẽ ra, sau khi vụ cướp xảy ra, chúng ta sẽ cảm thấy bớt xấu hổ hơn khi giới hữu trách khu vực biết những việc cần làm tức khắc trước khi thỉnh thị cấp trên. Đó là động thái xin lỗi, an ủi nạn nhân; trấn an để họ yên tâm trong điều kiện không còn tờ giấy tùy thân nào, đặc biệt là hộ chiếu, visa, thẻ ngân hàng; hỗ trợ một khoản tiền sinh hoạt nhất định trong khả năng cho phép...

Cứ sau một vụ cướp giật, tâm lý của số đông người là chờ đợi cơ quan chức năng sớm bắt giữ những kẻ phạm tội để trừng trị theo pháp luật. Thế nhưng, sẽ tốt hơn bội phần nếu có kế hoạch ngăn ngừa tích cực để những vụ cướp như vậy không xảy ra nhằm tránh những giọt nước mắt phiền muộn, tức tưởi rơi ngay trên đất nước mình!

Cao Tuấn