Chiều 11-11, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho đề án “Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng”. Đề án do UBND quận Cái Răng chủ trì, Viện kinh tế-xã hội TP Cần Thơ  thực hiện với 3 phương án được đưa ra.

Phương án 1 là giữ nguyên hiện trạng chợ nổi hiện nay. Phương án 2 là bảo tồn kết hợp giữa nguyên trạng và có can thiệp sắp xếp điều chỉnh. Phương án 3 sẽ di dời, xây dựng các công trình phao neo đậu, thành lập đơn vị quản lý chợ nổi. Trong đó, phương án 2 được đa phần các đại biểu lựa chọn.

Qua khảo sát của Viện kinh tế - xã hội khi tham khảo ý kiến của khoảng 500 người là người dân mua bán trên chợ nổi, khách du lịch trong và ngoài nước, cán bộ tại địa phương thì nhiều người đánh giá rác thải của chợ nổi làm ô nhiễm nước sông là vấn đề nan giải nhất.


Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng

Ngoài ra,dù quận Cái Răng có đầu tư 2 nhà vệ sinh trên chợ nổi trị giá gần 100 triệu đồng nhưng thương hồ tại đây có thói quen phóng uế trên sông, cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây phản cảm trước mặt du khách. Nhiều khách du lịch nước ngoài đi chợ nổi về và thốt lên rằng "khủng khiếp quá" khi họ chứng kiến người dân phóng uế.

Ông Lưu Việt Chiến, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Cần Thơ khẳng định: “Nếu đề án được thông qua thì công ty sẽ đầu tư phương tiện, nhân lực đi thu gom rác trên sông, tạo vẻ mỹ quan”.

Còn theo ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, cần phải nâng cao nhận thức và kỹ năng về du lịch và môi trường cho người dân sống trên chợ nổi để giữ môi trường sạch phục vụ du lịch.

Chợ nổi Cái Răng có lịch sử hình thành hơn 100 năm, trung bình mỗi ngày có từ 200-250 ghe, tàu, thuyền neo đậu.

Tin-ảnh: C.Linh