Ông chủ tịch nói thẳng

Tin mới

05/03/2017 23:06

87% các quán vỉa hè ở Hà Nội đều có công an đứng sau. Tuyên bố của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở thủ đô đã gây sốc cho không ít người.

Dù rằng hầu như ai cũng biết nguyên nhân vì sao khó dẹp nạn hàng quán lấn chiếm vỉa hè song không mấy người có thể công khai “điểm mặt chỉ tên” như người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội.

Có bước chân trên vỉa hè Hà Nội mới thấy vấn nạn của TP. Không chỉ những vỉa hè nhỏ hẹp mà ngay cả những vỉa hè rất rộng cũng bị lấn chiếm đủ kiểu. Từ gánh hàng rong, quán cóc… cho tới quán ăn, nhà hàng, thậm chí không ít nơi còn giăng dây để lập bãi giữ xe tự phát. Có cảm giác hở ra m2 nào trên vỉa hè là nhiều người tìm cách chiếm bằng được. Rất nhiều hàng quán có cửa hàng hẳn hoi, trong nhà không thiếu chỗ cho khách nhưng vẫn cố tình bày bàn ghế ra chiếm vỉa hè.

Người đi bộ khi đi qua những vỉa hè đã bị “cát cứ” hết thì không còn cách nào khác là phải xuống lòng đường bất chấp nguy cơ tai nạn giao thông rình rập.

Vỉa hè bị lấn chiếm hết khoảng không cho người đi bộ là vấn đề bức bối từ lâu ở Hà Nội cũng như nhiều TP lớn của nước ta. Cơ quan và giới chức có trách nhiệm không phải không biết thực trạng này khi đã rất nhiều lần ra quân để dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.Thế nhưng, những chiến dịch giải tỏa vỉa hè, lòng đường chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”. Đường thông, hè thoáng chỉ được trong thời gian ngắn ngủi khi chiến dịch được duy trì gắt gao. Sau đó, đâu lại vào đấy. Vậy đâu là nguyên nhân?

Chỉ chính những người trong cuộc, người lấn chiếm và giới chức có thẩm quyền bảo đảm trật tự đô thị mới có câu trả lời chuẩn xác. Điều này được chính ông Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu công khai trong hội nghị của TP bàn về việc lập lại trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị tại thủ đô ngày 4-3. Theo ông, có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, sự “chống lưng” của cơ quan hữu trách khi khẳng định đến 87% quán bia vỉa hè ở Hà Nội được công an “đứng đằng sau”. Thứ hai, sinh kế của những người dân nghèo.

Từng kinh qua các cương vị trưởng phòng cảnh sát hình sự rồi giám đốc công an TP, ông chủ tịch TP Hà Nội đã chẩn đoán chính xác “bệnh” của vấn nạn vỉa hè ở Hà Nội. Biết bệnh rồi nhưng liệu người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội có trả lại được vỉa hè cho người đi bộ, lòng đường cho phương tiện lưu thông?

Tất cả đang dõi theo chuyển biến trên thực tế từ ngày 10-3 tới khi Hà Nội một lần nữa đồng loạt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị. Dõi theo ông chủ tịch TP thực hiện lời hứa: “Nếu lần này không dẹp được lấn chiếm vỉa hè, tôi sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận, chỗ nào có trưởng công an phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà liên quan” thế nào?

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI