Nhà ông Út Điền (Nguyễn Thanh Điền) ở ấp Lân Thạnh 2, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Tôi biết ông độ 4 năm nay, khi ông nức tiếng với việc thiện vá đường, xây cầu và hỗ trợ tiền bạc cho người nghèo lúc sa cơ lỡ vận. Gặp lại lần này, ở tuổi 60, ông khoe đã thành lập doanh nghiệp và đang tích cực kè bờ sông cho người dân ở quận Thốt Nốt.

Làm hết mình để giúp mọi người

Gần 15 năm gắn với danh "Út cầu đường", bây giờ dân ở quận Thốt Nốt lại gọi ông là "Út bờ kè". Doanh nghiệp của ông thành lập vào cuối năm 2015, hoạt động trong lĩnh vực sửa đường, xây cầu, kè sông. Ông hào hứng bảo doanh nghiệp của ông có hai nhiệm vụ ngang bằng nhau là vừa kinh doanh vừa làm từ thiện theo phương châm sống vì mọi người, nhất là những người cùng khổ.

Ông Điền thơm thảo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Điền hướng dẫn công nhân trộn bê-tông để xây kè

Nghe tôi hỏi về công việc mới là kè sông, ông thủng thẳng: "Kè sông không khó hơn làm cầu, làm đường đâu. Với lại, thợ của tôi quen việc xây cầu, làm đường từ thiện hàng chục năm rồi". Nói thế nhưng để làm kè ông phải bỏ tiền tỉ trang bị thêm 3 chiếc xe đào Kobe, 3 xe tải, mấy chục máy trộn bê-tông.

Công trình đáng kể cho công việc mới của ông là thi công bờ kè Bích Vàm dọc sông Thốt Nốt với chiều dài 54 m. Bờ sông ở đây lở sâu vào khoảng 10 m, đe dọa cuộc sống và vườn tược của 30 hộ dân. Với 400 triệu đồng của lão nông Phạm Văn Quận (89 tuổi) ở đây đầu tư, ông Điền chi thêm 10 triệu đồng và đưa máy móc, công nhân làm liên tục trong hơn một tháng. Ông Quận móm mém nói: "Có ông Điền giúp, tôi chẳng phải lo gì nữa".

Một công trình bờ kè khác ở phường Trung Kiên, ông Điền cũng nhận làm với giá 250 triệu đồng, giảm khoảng 100 triệu đồng so giá thị trường. Với bờ kè 20 m bờ sông ở khu vực Lăn 2, cũng thuộc phường Trung Kiên, nơi hầu hết các hộ dân đều rất nghèo, ông Điền cho mượn xe đào, công nhân và góp với dân một phần kinh phí. Công trình kè nào cũng vậy, ông đều làm từ thiện theo cách thông qua việc thi công để giảm khoảng 20% chi phí cho dân sở tại.

Lập doanh nghiệp, ông Điền có thêm cơ hội để lo công ăn việc làm khá ổn định cho 20 công nhân địa phương, với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng/người. Anh Nguyễn Hữu Nam (35 tuổi), một lao động trong doanh nghiệp của ông Điền, nói: "Chúng tôi rất vui khi có công việc ổn định, lại làm gần nhà nữa chứ. Và nhất là rất cảm động trước những chia sẻ của ông Điền với những người vất vả". Trước đây, anh Nam là "tay bay cứng" của Đội xây cầu tình nguyện Út Điền. Hơn một năm nay, anh trở thành một trong những thợ xây bờ kè tích cực nhất.

Ông Điền nói về việc lập doanh nghiệp: "Tôi không thích đi xin tiền mãi dù ý tưởng là vì mọi người, vì thiện nguyện. Ai ngăn được điều này tiếng nọ? Tôi đã suy nghĩ nhiều và xoay xở mở doanh nghiệp để thuận lợi hơn trong việc làm ăn. Từ đây, tôi có phương tiện để thực hiện giấc mơ lâu nay. Làm ra lợi nhuận nhiều để giúp đỡ bà con mình lúc sa cơ lỡ vận, như lâu nay vậy".

Giải thích về việc chuyên tâm với công tác thiện nguyện, ông Điền nói: "Tôi ăn chay trường, nhà cửa đàng hoàng rồi. Sau cái chết của con gái út lúc mới 19 tuổi vì tai nạn giao thông, 3 đứa con còn lại đều quy y nơi cửa Phật. Đến giờ, tôi vẫn day dứt phải chi đường tốt hơn, sông không sạt lở che khuất tầm nhìn thì biết đâu con gái út của tôi không phải chịu thảm cảnh khi tóc còn xanh. Tâm nguyện của tôi lúc này là làm hết mình để giúp mọi người không ai phải gặp thảm cảnh như con gái tôi. Bởi thế, chuyện lợi nhuận không phải là ưu tiên số 1 của tôi".

Không có ngày nghỉ

Nhiều người nói với tôi là ông Điền hầu như không có ngày nghỉ. Sáng sớm đã thấy ông ngồi trên chiếc xe máy cà tàng đi săn lùng "ổ trâu" trên đường, rồi các vết lở bờ sông để kịp thời vận động bà con quyên góp sửa chữa ngay. "Càng để lâu thì khi sửa chữa càng tốn kém" - ông Điền lý giải.

50 căn nhà, 100 cây cầu nghĩa tình và làm mới hàng chục km đường giao thông nông thôn là kết quả thiện nguyện tiêu biểu của lão nông Nguyễn Thanh Điền trong hơn 15 năm qua.

Hình ảnh ông tay cầm loa chỉ dẫn cho mọi người nâng mặt đường Cần Thơ Bé - Cả Chát rộng 4 m, dài gần 1 km, đổ nhựa cách đây độ 3 năm, chi phí cả tỉ đồng, vẫn được nhiều người nhớ. Lúc đó, số người huy động được không nhiều mà công trình cần thi công gấp. Giải pháp cuối cùng được ông đưa ra là huy động thanh niên địa phương cùng tham gia và công trình đã hoàn thành tiến độ.

Ông nói: "Chỉ cần đồng lòng thì dù khó khăn kinh phí, nhân lực tới đâu cũng có thể giải quyết được. Làm xong, ai cũng vui vẻ, phấn khởi và hè nhau làm tiếp công trình mới. Với tôi, đó là niềm vui tinh thần được sẻ chia, không gì sánh được".

Vợ chồng ông Điền khi ra ở riêng được cha mẹ cấp 60 nền nhà trong khu chung cư mới mở ở quận Thốt Nốt, với giá khoảng 7 lượng vàng/nền. Ông trích 30% để cất nhà từ thiện, sửa đường từ thiện trong suốt mấy chục năm qua.

Việc nghĩa tưởng như nhỏ

Hôm về quận Thốt Nốt, chúng tôi được ông Điền trực tiếp lái xe đưa đi thăm một số căn nhà mà ông và đội quân tình nguyện của mình đã tặng cách đây hơn 10 năm. Các căn nhà đều còn chắc chắn và gia chủ kể nhiều chuyện về ông Điền, nhất là về tinh thần thiện nguyện. Với căn nhà nào cũng vậy, xây rồi bàn giao xong nhưng thỉnh thoảng ông Điền vẫn cùng vài người thợ nữa chạy xe máy đến hỏi thăm, xem nhà có dột không, tường có nứt, lún không để sửa chữa ngay.

Ông Điền thơm thảo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Điền với chiếc xe cứu thương giúp người nghèo

Chuyện ông Nguyễn Thanh Điền làm từ thiện ở TP Cần Thơ còn được nhiều người kể qua những việc nghĩa tưởng như nhỏ. Ví như ông đang giúp 500.000 đồng/tháng nuôi ông Nguyễn Văn To (60 tuổi, sống neo đơn), suốt 5 năm qua. Mỗi tháng một lần, ông Điền lo xe cộ, chi phí để ông To đi khám, chữa bệnh. Đó là việc ông Điền bỏ công sức, tiền bạc để cai nghiện ma túy cho ông Tùng (46 tuổi), là hàng xóm. Ông Tùng sau đó cũng gia nhập đội công nhân của ông Điền và làm việc rất hăng, dường như đã xua được những cơn nghiện quái ác. Đó là việc hằng năm, ông Điền chi hàng chục triệu đồng để cùng nhà chùa tổ chức phóng sinh cho hàng ngàn con cá, ếch, rắn...

Ông Nguyễn Thanh Điền đã được tặng gần 100 bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Mới đây nhất là giấy khen của quận Thốt Nốt vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động đột xuất nhân dân tham gia sửa chữa Tỉnh lộ 921, dịp Tết nguyên đán 2017.

Luôn rộng mở tấm lòng thơm thảo

Ông Nguyễn Quốc Hân, Chủ tịch UBND phường Trung Kiên, đánh giá: "Ông Nguyễn Thanh Điền xây cầu, làm đường, làm nhà tình nguyện tại địa phương từ lâu rồi và được chúng tôi coi là điển hình sáng trong việc vận động người dân tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Ông được người dân địa phương rất quý trọng vì luôn đi đầu trong phong trào thiện nguyện. Hiện nay, theo tôi được biết, ông Điền còn mở rộng việc kinh doanh sang các quận, huyện khác và luôn rộng mở tấm lòng thơm thảo mỗi khi người dân gặp khó khăn, hoạn nạn.

CÁC ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Ông Điền thơm thảo - Ảnh 5. Ông Điền thơm thảo - Ảnh 5. Ông Điền thơm thảo - Ảnh 5. Ông Điền thơm thảo - Ảnh 5.
Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH PHƯỢNG