ĐB Quốc hội Hoàng Hữu Phước

Ông Hoàng Hữu Phước: Viết blog là quyền của tôi

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa mới có báo cáo gửi Chủ tịch nước và lãnh đạo đoàn ĐBQH TP HCM để phản ánh việc ĐBQH cùng đoàn là ông Hoàng Hữu Phước viết blog, mà theo ĐB Nghĩa, là có nội dung công kích, vu khống, bôi nhọ và có chủ đích làm nhục ông.

Bên lề buổi thảo luận tổ của QH sáng 4-11, Báo Người Lao Động có phỏng vấn trực tiếp ông Hoàng Hữu Phước.

- Phóng viên: Thưa ông, hiện bài viết của ông đã không chỉ còn là câu chuyện blogger với nhau nữa mà đang trở thành câu chuyện của ĐBQH với nhau, ông nghĩ sao?

+ Ông Hoàng Hữu Phước: Đoàn TP HCM sắp tới có thể có ý kiến về việc này. Tôi vẫn coi đây là câu chuyện cá nhân. Viết blog là quyền của tôi.

Tôi nghĩ trong một đoàn, điều đó không có nghĩa là mọi người đều nói chung một ý kiến. Khi đúc rút ra một vấn đề nào đó, qua thảo luận và tất cả mọi người đều đặt trên cơ sở là lợi ích chung đối với từng dự án luật. Còn đối với phát ngôn của mỗi người thì người nào chịu trách nhiệm trước phát ngôn của người đó. Cho nên đối với phát ngôn của ông Nghĩa, tôi thấy không đồng tình, không đúng nên tôi viết tranh luận chống lại phát ngôn đó chứ không phải là một ĐBQH chống lại một ĐBQH trong một đoàn.

- Tại sao ông lựa chọn thời điểm đang họp QH để công kích ông Nghĩa?

+ Không, tôi chỉ lựa chọn những ý, phát ngôn nào vừa mới được nghe để tranh luận. Đây là tranh luận mang tính cá nhân.

- Ông nghĩ sao khi ông Nghĩa cho rằng các bài viết đó là công kích, bôi nhọ và đang đòi cung cấp những bằng chứng liên quan đến bài viết của ông?

+ Cái đó là quyền của ông Nghĩa. Ông Nghĩa thấy những lời lẽ cho rằng là nặng, mang tính cá nhân thì ông ấy có quyền nói lại.

Phát ngôn đó thuộc về vấn đề hùng biện, cho nên chừng nào ĐB TP HCM đặt vấn đề thì tôi sẽ trả lời trong buổi họp ấy.

- Nghĩa là ông sẵn sàng để trả lời mọi vấn đề liên quan ?

+ Cái đó là sự công bằng. Tôi không đồng tình với lập luận của ông Nghĩa và tôi nêu chính kiến của mình. Ông Nghĩa phản bác lại là quyền của ông Nghĩa. Đây là hai người đang thực hiện cái quyền tự do ngôn luận của mình.

- Trước và sau khi có bài viết, ông có trao đổi gì với ông Nghĩa không?

+ Tôi không có trao đổi gì với ông Nghĩa và đến nay chưa có ý kiến trực tiếp gì. Trên toàn thế giới và ngay cả Việt Nam cũng không có luật nào bắt người ta phải trao đổi trực tiếp. Trao đổi trực tiếp cũng là một lựa chọn song tôi có quyền tự do và tôi không lựa chọn cách đó.

- Ông Nghĩa cho rằng một số từ ngữ mà ông dùng không tôn trọng ông ấy?

+ Không có quy định nào nói về những từ ngữ ấy là xúc phạm hay không tôn trọng cả.

- Nếu một ĐB khác mà phát biểu tương tự thì ông có phản bác không?

+ Đúng vậy. Nhưng tiến trình thì sẽ rút kinh nghiệm. Ví dụ khi tôi vào QH vào năm 2011, mọi cái với tôi là sự phấn khởi, vui vẻ, trẻ trung, hừng hực và tôi muốn thể hiện cái tự do ngôn luận của mình. Từ từ tôi rút ra kinh nghiệm nữa, tức là một khi đã nói lên quan điểm thì anh cứ nêu quan điểm, đừng có nêu tên người nữa. Cho nên kinh nghiệm của tôi sắp tới là như vậy. Bài mới trên blog sắp tới của tôi sẽ không nêu tên người nói nữa.

Học sinh, sinh viên rất cần nghe những lập luận như vậy, vì đó là hùng biện. Tôi sẽ không nêu tên người đó ra rồi nói “Ông này nói vậy là tầm bậy” mà chỉ nói là trên quan điểm tôi suy nghĩ là điều đó là không nên.

- Nói như thế là ông vẫn tiếp tục tranh luận trên blog của mình trong tương lai?

+ Đúng như vậy

Blog ông Hoàng Hữu Phước viết gì?

 

Bài viết về ông Trương Trọng Nghĩa trên blog của ông Hoàng Hữu Phước
Bài viết về ông Trương Trọng Nghĩa trên blog của ông Hoàng Hữu Phước

 

Trên blog cá nhân ông Phước có bài viết về ông Nghĩa với tựa đề: “Về phát biểu của ông Trương Trọng Nghĩa trên báo Tuổi trẻ”. Ông Phước dẫn dắt bằng nội dung:

“Một cử tri bức xúc gởi tin nhắn cho tôi nói về một phát biểu của Ông Trương Trọng Nghĩa trên báo Tuổi Trẻ về tình trạng “gánh nhiều vai” của ĐBQH và cái gọi là “lương tâm” nên có nơi những ĐBQH nên “từ nhiệm” nếu không thể “gánh nhiều vai” ấy.

Bài viết của ông Phước có 5 điểm phân tích về vấn đề đưa ra của ông Nghĩa và đều phản bác về những nhận định của ông Nghĩa. Đáng chú ý, trong đó ông Phước viết: “Ông Trương Trọng Nghĩa chắc là muốn nêu lên sự hồ nghi đối với chất lượng chuyên nghiệp, cái tâm, cái tầm, cái bản lĩnh, và cái quyết tâm vì nước vì dân của đại đa số ĐBQH Việt Nam vốn không là đại biểu chuyên trách chăng?”

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đã gửi báo cáo đến Chủ tịch nước và lãnh đạo Đoàn ĐBQH TP HCM đề cập đến chuyện ông Hoàng Hữu Phước viết blog "có nội dung công kích, vu khống, bôi nhọ và có chủ đích làm nhục" ông.

Nguyễn Quyết (thực hiện)