Ông Kim Quốc Hoa

Ông Kim Quốc Hoa đã bị dừng việc điều hành Báo Người cao tuổi với cương vị Tổng biên tập

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 13-2, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu cho biết Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi vừa có quyết định tạm dừng nhiệm vụ điều hành Báo Người cao tuổi của ông Kim Quốc Hoa với vai trò tổng biên tập tờ báo này.

Việc tạm dừng nhiệm vụ Tổng biên tập Báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa có hiệu lực từ ngày 12-2.

Hiện cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại Báo Người cao tuổi nên phải tạm dừng cho ông Kim Quốc Hoa để tập trung hợp tác với cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Duy Quyền, Phó Tổng biên tập đã được giao tạm phụ trách, điều hành Báo Người cao tuổi.

Về việc cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa theo đề nghị của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT), bà Cù Thị Hậu cho biết: “Phải họp Ban thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi mới thực hiện được chứ không phải muốn làm được là làm ngay. Quy chế của Hội, đề bạt, kỷ luật đều phải thông qua Thường vụ, cá nhân Chủ tịch hội không làm được việc ấy”.

Trước đó, sáng 9-2, Bộ TT-TT đã công bố kết luận thanh tra số 17/TB-BTTTT, thực hiện từ 7-11-2014 đến 7-1-2015 nội dung về việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi (nguoicaotuoi.org.vn).

Qua thanh tra, đã phát hiện một số sai phạm về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Ngay chiều cùng ngày 9-2, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự liên quan tới Báo Người cao tuổi.

Bộ Công an cho biết việc khởi tố dựa trên cơ sở công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5-2-2015 của Bộ TT-TT gửi Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) kèm hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật; và căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

N.Quyết