Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần tiếp xúc với người dân khiếu nại ở Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần tiếp xúc với người dân khiếu nại ở Đà Nẵng

Xác nhận với một số cơ quan báo chí ngày 6-1, ông Trần Huy Dụng - Phó trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc Sức khỏe Trung ương - cho biết vì lý do thời tiết bên Mỹ, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, chưa về nước như theo lịch trình cũ.

Hiện Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, cũng như nhân lực, các giáo sư đầu ngành sẽ cùng hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho ông Nguyễn Bá Thanh.

Trước đó, GS-TS Phạm Gia Khải - thành viên Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương- chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch cho biết theo dự kiến ban đầu, chiều 6-1, ông và Trưởng ban Nguyễn Quốc Triệu sẽ bay vào Ðà Nẵng. Tuy nhiên, chuyến bay đã bị hoãn lại vì thời tiết xấu nên lịch hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh cũng sẽ dời đến thứ 5, ngày 8-1.

Liên quan đến bệnh máu ác tính mà ông Nguyễn Bá Thanh đang mắc phải, một giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực ung bướu cho biết đây là căn bệnh ung thư máu có nhiều người mắc phải, không phải hiếm gặp, tuy nhiên với người lớn việc điều trị thường khó khăn hơn ở trẻ nhỏ.

Theo GS Phạm Khải, bệnh máu ác tính ai cũng có thể mắc, tuổi nào cũng có thể mắc. Cũng theo GS Khải, phác đồ điều trị bệnh máu ác tính cho ông Nguyễn Bá Thanh mà các bác sĩ ở Mỹ áp dụng cũng giống như ở trong nước.

Về chi phí điều trị cho ông Nguyễn Bá Thanh, thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tất cả chi phi chữa bệnh đối với ông Nguyễn Bá Thanh do quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả 100% các dịch vụ cao nhất trong danh mục.

Trong trường hợp chi phí điều trị vượt ngoài mức được hưởng mà quỹ Bảo hiểm y tế đảm nhiệm, việc chi trả các chi phí điều trị còn lại sẽ do nguồn ngân sách của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương chi trả. Cũng theo nguồn tin này, ông Nguyễn Bá Thanh thuộc mã thẻ bảo hiểm y tế đặc biệt.

N.Dung