icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Obama sẽ thảo luận kỹ với lãnh đạo Việt Nam về Biển Đông

D.Ngọc

(NLĐO)- Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel khẳng định Tổng thống Barack Obama sẽ thảo luận kỹ với lãnh đạo Việt Nam về Biển Đông trong chuyến thăm vào cuối tháng 5 này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào tháng 7-2015
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào tháng 7-2015

Tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng nay 10-5 tại Hà Nội trong chuyến công cán được cho là bước đi chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama vào cuối tháng 5 này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đã trả lời các câu hỏi của báo giới về vấn đề Biển Đông.

Theo ông Russel, vấn đề tình hình Biển Đông là một mối quan tâm lớn của các nước trong khu vực và trên thế giới, không chỉ là các nước có tuyên bố chủ quyền Việt Nam hay Philippines mà còn là mối quan tâm của các nước khác trong khu vực và cộng đồng quốc tế. “Vấn đề một hòn đảo thuộc sở hữu của tôi hay bạn là vấn đề 2 bên nhưng vấn đề phương thức hành xử tại một vùng biển quốc tế là vấn đề được sự quan tâm của toàn thế giới” - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Ông Daniel Russel nhận định nhiều nước đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về một số hành động của Trung Quốc, là một nước lớn tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, đã tiến hành cải tạo các thực thể địa lý, xây dựng quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn của họ tại Biển Đông. “Cách đây 2 ngày, tôi ở Lào để tham dự cuộc các quan chức cấp cao của ASEAN và các đối tác. Gần như tất cả đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng ở Biển Đông, bày tỏ rõ ràng rằng tất cả các bên cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền của tất cả các nước theo quy định của luật pháp quốc tế” - ông Daniel Russel thông tin.

ông Daniel Russel nêu rõ Mỹ không đứng về bên nào tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông để chống lại bên kia song đứng về phía luật pháp quốc tế, cụ thể là ủng hộ Luật Biển quốc tế năm 1982. “Mỹ là nước hùng mạnh nhất trên trái đất và các tàu thuyền, máy bay của Mỹ có thể đi lại bất cứ đâu trên thế giới mà luật pháp quốc tế cho phép song chúng tôi không thỏa mãn nếu cả các nước khác, kể cả các nước nhỏ, không được hưởng những quyền mà chúng tôi được hưởng” - ông khẳng định.

Tất cả các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đều là bạn bè của Mỹ nên Mỹ mong muốn khu vực ổn định. Do đó, Mỹ đang hợp tác với Việt Nam, Trung Quốc, ASEAN để giảm căng thẳng và khuyến khích các bên thực hiện theo tiến trình ngoại giao, kiềm chế, giảm bất đồng, góp phần ổn định và phát triển thịnh vượng.

“Ngoại trưởng John Kerry đã thảo luận kỹ với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về vấn đề này trong chuyến thăm Mỹ của ông Minh. Tôi cũng đã thảo luận vấn đề này với các đối tác của tôi ở Việt Nam. Tôi tin rằng trong chuyến thăm sắp tới, vấn đề Biển Đông sẽ được Tổng thống Obama thảo luận kỹ với những lãnh đạo Việt Nam” – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những chuyến tuần tra của tàu chiến Mỹ khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo để thực hiện quyền tự do hàng hải nhưng việc quân sự hóa của Trung Quốc dường như mạnh hơn, gây khó khăn cho các nước thời gian qua, ông Daniel Russel khẳng định việc hải quân Mỹ thực hiện các chuyến tuần tra thực hiện theo quyền tự do hàng hải, là quyền được luật pháp quốc tế quy định. Đó là những quyền không chỉ dành cho Mỹ mà cả các nước khác như Trung Quốc hay Việt Nam. Đó là chính sách được Mỹ thực hiện hàng thập kỷ để nhằm thể hiện sự ủng hộ với một hệ thống quốc tế cởi mở.

“Nếu hải quân của một nước hùng mạnh nhất thế giới không thực hiện được các hoạt động theo luật pháp quốc tế thì làm sao hải quân của các nước nhỏ hơn thực hiện được quyền như vậy? Nếu các tàu hải quân không thực hiện được quyền chính đáng của mình theo luật pháp quốc tế thì làm sao các tàu thuyền của ngư dân, các tàu chở hàng thực hiện được việc đó mà không bị các lực lượng khác ngăn cản?” - ông Russel nói.

Theo ông Daniel Russel, Mỹ không có tuyên bố chủ quyền nào và không mong muốn có 1 hòn đảo nào ở Biển Đông và cũng không muốn chiếm đoạt bất cứ thứ gì từ ai. “Chúng tôi đang cố gắng làm 2 việc: giữ cho vùng biển này được mở, tự do với tất cả mọi người; nhằm đảm bảo rằng các quyền theo quy định của luật pháp quốc tế không bị xói mòn. Những chuyến tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải của Mỹ không phải là hành động khiêu khích mà là hoạt động nhằm thể hiện quyền của người dân quốc tế” - ông Daniel Russel lưu ý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo