Ông Võ Kim Cự trong một lần trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội - Ảnh: TIẾN HƯNG

Ông Võ Kim Cự trong một lần trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội - Ảnh: TIẾN HƯNG

Ngày 24-2, Tổng Thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại biểu QH, thành viên Ủy ban Kinh tế của QH có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Trả lời câu hỏi liệu ông Cự có bị bãi nhiệm tư cách đại biểu QH khoá XIV hay không, ông Phúc cho biết hiện đang trong giai đoạn làm quy trình kỷ luật ông Võ Kim Cự nên "chưa biết hình thức kỷ luật cụ thể ra sao".

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, “cần đợi kết luận cụ thể để xem mức độ thế nào. Căn cứ vào đó, Ban Công tác đại biểu mới xem xét, đề xuất”.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho rằng trong trường hợp “uy tín không còn, cử tri không tín nhiệm, vi phạm pháp luật”, thì phải xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu QH đối với ông Võ Kim Cự.

Ông Võ Kim Cự, sinh năm 1957, ứng cử và trúng cử tại tỉnh Hà Tĩnh, nơi ông từng là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và cũng là nơi ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kỳ họp thứ 11 và đã xem xét, kết luận những vi phạm của những người có liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh. Kết luận nêu rõ: Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016); các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng và ông Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ trong thời gian từ 2005 -2016 đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Formosa Hà Tĩnh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các ông Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng, Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

B.Trân - B.T.Ngọc