Ngày 4-8, Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đà Nẵng đã liên tục chất vấn, đặt câu hỏi về những vấn đề dư luận quan tâm, bức xúc, đặc biệt là sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.


Cử tri Trà Thanh Lợi chất vấn vụ Formosa

Cử tri Trà Thanh Lợi chất vấn vụ Formosa

Cử tri Lê Thanh (quận Ngũ Hành Sơn) đề nghị Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng yêu cầu Quốc hội làm rõ việc cho Formosa thuê đất đến 70 năm. "Theo tôi biết cho thuê đất 70 năm là trái pháp luật. Họ thuê đất giá rẻ rồi còn cố tình vi phạm về môi trường. Người dân chính là nạn nhân lãnh hậu quả nặng nề. Tôi thay mặt cử tri Đà Nẵng yêu cầu đóng cửa Formosa" - ông Thanh bức xúc nói.

Ông Trà Thanh Lợi (quận Sơn Trà) cho rằng phải làm rõ trách nhiệm những người liên quan, đặc biệt là ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

“Trên báo chí, ông Cự khẳng định việc ký quyết định cho phép Formosa đầu tư 70 năm là đã được sự đồng ý của 12 bộ ngành. Nay sự cố xảy ra nghiêm trọng như thế sao chưa thấy làm rõ trách nhiệm” - ông Lợi hỏi.

Cử tri Nguyễn Mậu Dự (quận Sơn Trà) cho rằng, Formosa xả thải là tội ác chứ không phải là vấn đề chỉ xử phạt hành chính. “Tội ác ở đây là tội ác giết người, mà không chỉ giết một người mà hàng triệu người, không phải chỉ một thế hệ mà nhiều thế hệ. Đề nghị Quốc hội nên hình sự hóa những vi phạm về môi trường kiểu như Formosa" - ông Dự nêu quan điểm.


Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho rằng ông Cự không thể lên báo nói mấy câu là xong việc

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho rằng ông Cự không thể lên báo nói mấy câu là xong việc

Trả lời cử tri, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho rằng, sự cố Formosa xả thải là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường không chỉ trước mắt mà lâu dài. “Chúng ta chưa thể xác định được bao nhiêu lâu để khắc phục được môi trường. Việc khắc phục là vô cùng gian truân vất vả từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Lăng Cô (Thừa Thiên Huế)" - ông Huynh nói.

Ông Huynh cũng thông tin, ngành chức năng đã đấu tranh quyết liệt buộc Formosa nhận trách nhiệm và phải cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân Việt Nam, phải bồi thường 500 triệu USD…

“Những gì Formosa đã cam kết thì phải thực hiện, phải kiểm tra chặt chẽ. Đương nhiên, nếu Formosa tái phạm, vi phạm cam kết thì sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn. Cơ quan chức năng sẽ liên tục thanh, kiểm tra việc xả thải của họ" - ông Huynh nói và cho biết sự cố Formosa là bài học lớn, đau xót, cay đắng để chúng ta không được quên rằng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, ông Đinh Thế Huynh khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước là rà soát quá trình cấp phép, phê duyệt dự án, đặc biệt là phê duyệt hệ thống xả thải. Ai vi phạm sẽ bị xử lý.

"Không phải là lên báo ông nói mấy câu, ông chống chế là xong việc đâu. Cứ để kiểm tra, làm rõ. Anh nói rằng tôi ký là vì có 12 bộ, ngành đã đồng ý vậy thì kiểm tra có đúng không? Luật quy định là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm thì trường hợp này có phải là đặc biệt hay không, phải có căn cứ. Cơ quan nào đánh giá tác động môi trường? Đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của khối lượng lớn chất thải ra môi trường không? Tiêu chuẩn môi trường đã đúng quy định pháp luật chưa? Đặc biệt, hệ thống giám sát, quan trắc đề phòng người ta vi phạm, xả thẳng ra môi trường không qua hệ thống xử lý đã đúng chưa?” – ông Huynh nêu ra và cho biết những câu hỏi trên sẽ được làm rõ.

Q.Vinh