xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Võ Kim Cự ưu đãi trước, xin ý kiến sau!

NGUYỄN QUYẾT - VĂN DUẨN - PHƯƠNG NHUNG

Ngoài việc cam kết cho thuê đất 70 năm, ông Võ Kim Cự còn ký ưu đãi cho Formosa về thuế, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật…

Sau một thời gian im lặng, ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - đã lên tiếng và cho rằng trước khi thẩm định dự án Formosa đã có ý kiến đồng ý của 12 bộ chuyên ngành và các cơ quan trong khối nội chính, quốc phòng, an ninh... Cuối cùng, Chính phủ đồng ý để Hà Tĩnh được cấp phép.

Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội Ảnh: TIẾN HƯNG
Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội Ảnh: TIẾN HƯNG

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thuê đất 70 năm là xử lý sau thanh tra. Có nghĩa là việc cấp phép 70 năm đã sai luật rồi nhưng để dự án hoạt động bình ổn thì cho tiếp tục thực hiện 70 năm chứ không phải đồng ý từ trước. Ông Khánh khẳng định kết luận của TTCP vẫn nêu thời điểm đó Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo kết luận thanh tra số 1538 “về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” do Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh ký ban hành ngày 3-7-2014 có nêu: Ngày 16-1-2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề nghị về chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép tại Khu Kinh tế Vũng Áng và dự án cảng nước sâu Sơn Dương. Đến ngày 9-4-2008, ông Võ Kim Cự khi còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký Văn bản số 858 về việc xác nhận ưu đãi đầu tư gửi Tập đoàn Formosa. Trong đó, thời gian thuê đất được UBND tỉnh này cho phép là 70 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu, Formosa sẽ được ưu tiên tiếp tục thuê đất...

Trong khi đó, đến tận ngày 8-5-2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới có văn bản số 1125/UBND - CN2 gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến. Như vậy, rõ ràng khi chưa có văn bản xin ý kiến các bộ - ngành, ông Cự đã cam kết với Formosa về thời hạn thuê đất 70 năm.

Ngoài ưu đãi về thời hạn, văn bản nêu trên cũng thể hiện cam kết của tỉnh Hà Tĩnh ưu đãi cho Formosa ở nhiều mặt khác như: bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực…

Cụ thể, về ưu đãi thuế, cho Formosa được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động kinh doanh; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Khi dự án đi vào hoạt động, UBND tỉnh sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án. Formosa cũng được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, linh kiện và bán thành phẩm phải nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng việc thành lập Ủy ban Giám sát tối cao hoạt động của Formosa là rất cần thiết để kịp thời, nghiêm túc trả lời nhân dân và tránh những hậu quả nặng nề hơn.

Bày tỏ thái độ quyết liệt hơn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng để xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, cần phải làm theo cách như đã làm với ông Trịnh Xuân Thanh. “Nếu tôi là ông Cự, tôi sẽ cúi đầu xin lỗi người dân khi Formosa gây ra hậu quả to lớn như vậy” - ông Nghĩa nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo