Tiếp theo chương trình chất vấn kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV chiều 16-11, Bộ trưởng Bộ Nội Lê Vĩnh Tân đã “đăng đàn” trả lời chất vấn.


Bộ trưởng Bộ Nội Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Nội Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

ĐB Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) đã đề cập tới vấn đề được coi là “nóng” tại nghị trường trong thời gian qua, đó là xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. ĐB Tùng đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm xử lý về mặt Nhà nước đối với ông Vũ Huy Hoàng và đặt câu hỏi có cần bổ sung về quy định về mặt xử lý cán bộ công chức hay không?

Bộ trưởng Bộ Bộ Nội vụ cho biết về xử lý về mặt nhà nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, hiện Ban bí thư đã có quyết định xử lý về mặt cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng giai đoạn 2011- 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Về mặt Nhà nước, Bộ trưởng Tân cho biết theo chỉ đạo của Ban bí thư đã giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Quốc hội cùng các cơ quan chuyên môn để xem xét xử lý về mặt hành chính tương ứng.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ đánh giá đây là vấn đề khó, chưa có trong tiền lệ. Do đó, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ và Quốc hội có biện pháp về mặt hành chính. “Điều này thể hiện quyết tâm chính trị đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu, nếu có sai phạm thì chúng ta cũng có hình thức xử lý chứ không phải trường hợp nếu sai phạm rồi thì về hưu là hạ cánh an toàn”- ông Lê Vĩnh Tân quả quyết.

Ông Tân nhận định việc xử lý là cảnh báo để các cán bộ khi đang tại chức khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình thì phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng, làm đúng chứ không phải về hưu là hết trách nhiệm với Đảng và Nhà nước. “Đây là vấn đề khó, vấn đề mới, pháp luật chưa có nhưng chúng ta cũng phải tạo một cơ sở, hành lang pháp lý để chúng ta giải quyết những trường hợp sau này nếu có xảy ra”- ông Tân nói.

Theo đó, để chỉnh sửa về cơ sở pháp lý lâu dài, đối với cơ sở quy định pháp luật về cán bộ công chức hiện nay thì chưa quy định về vấn đề xử lý đối với cán bộ hưu trí. Nhưng Bộ Nội vụ đang tổng kết 10 năm thực hiện Luật cán bộ công chức, sẽ sửa đổi để điều chỉnh quy định về cán bộ, công chức.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định trên cơ sở đó, để nếu chưa sửa đổi được Luật về cán bộ công chức, viên chức thì có những văn bản quy định phù hợp để xử lý trước mắt trong những tình huống cán bộ vi phạm đã nghỉ hưu.

N.Quyết- P.Nhung