Sáng 9-12, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (TNB), đã có buổi tiếp xúc báo chí, trả lời xung quanh việc tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (SN 1990, quê Bắc Ninh) mà các báo phản ánh nhiều ngày qua.

Thấy làm tốt nên mời

Theo ông Quang, ông Hoàng là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh; cha làm chủ doanh nghiệp (DN), mẹ là nội trợ. Gia đình ông Hoàng có đóng góp kinh phí vào việc xây Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và đình Tân An ở TP Cần Thơ chứ không kinh doanh gì ở địa phương này.

Thời gian tuyển dụng và bổ nhiệm ông Hoàng là khi ông Quang đương chức và nắm rất rõ về cán bộ này. Ông Quang cho biết ông Hoàng là một sinh viên xuất sắc, làm việc giỏi và góp phần xúc tiến đưa DN nước ngoài đến ĐBSCL.

Ông Hoàng cũng có trình độ chuyên môn là cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế (tốt nghiệp loại giỏi tại ĐH Tổng hợp Kent, Anh quốc); thạc sĩ chuyên ngành phát triển quốc tế (tốt nghiệp loại xuất sắc tại ĐH Tổng hợp Kent, Vương quốc Bỉ); thạc sĩ hành chính công (tốt nghiệp loại xuất sắc tại ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc); thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản.

Trước kia, khi đại tá Tuấn giữ chức Phó cục trưởng Cục An ninh TNB - Bộ Công an, ông Hoàng đến thăm chú và có gặp ông Quang. “Qua trò chuyện, tôi biết Hoàng thông thạo 5 thứ tiếng, tốt nghiệp loại xuất sắc nên có mời làm thông dịch viên cho cơ quan trong những lần xúc tiến đầu tư nước ngoài” - ông Quang nói và cho biết thêm là sau một thời gian, thấy ông Hoàng làm rất tốt nên mời về tham gia phụ trách xúc tiến đầu tư cho Ban Chỉ đạo TNB. Khi ông Hoàng đồng ý, Ban Chỉ đạo TNB có xin ý kiến của Ban Tổ chức trung ương vì đây là trường hợp xuất sắc thì được tuyển thẳng và Ban Tổ chức trung ương đồng ý cho tuyển thẳng, không phải thi. Ngày 4-6-2014, Ban Chỉ đạo TNB có quyết định tuyển dụng ông Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu - Tổng hợp của ban. Ngày 8-9-2014, cơ quan này ra quyết định cử ông Hoàng đi học tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10-2014 đến tháng 9-2017. Ngày 15-1-2016, Ban Chỉ đạo TNB có quyết định bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Ông Nguyễn Phong Quang (bìa phải) tại buổi tiếp xúc báo chí sáng 9-12Ảnh: Lê Khánh
Ông Nguyễn Phong Quang (bìa phải) tại buổi tiếp xúc báo chí sáng 9-12Ảnh: Lê Khánh

Không bị sức ép từ ai

Khi về làm việc tại Ban Chỉ đạo TNB một thời gian, ông Hoàng có đi Nhật Bản, Hà Lan xúc tiến đầu tư. Ông Quang cho rằng thời gian này ông Hoàng có làm việc cho ban nhưng phần nhiều ở nước ngoài nên một số người trong cơ quan không biết mặt. Bên cạnh đó, ông Hoàng tiếp cận và mời gọi nhiều DN đến tìm hiểu đầu tư trong vùng ĐBSCL, như: đầu năm 2015 đã mời đoàn Nhật Bản về ĐBSCL và Cần Thơ để tìm hiểu, xúc tiến đầu tư, hợp tác; mời gọi DN đến với Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Cần Thơ…

“Tôi gặp một người ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thì người này có gợi ý ông Hoàng giỏi như vậy nên phải có một hàm tương ứng để đi gặp đối tác, cũng như xúc tiến đầu tư thuận tiện hơn. Cuối cùng, tôi bàn với anh em cho Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Việc này có lấy ý kiến văn phòng, trao đổi miệng với một số Đảng ủy viên và lãnh đạo ban (lúc đó chỉ có 4 người). Thời điểm đó, cơ quan không đông đủ như bây giờ, có người nghỉ hưu nên sẽ không biết Hoàng” - ông Quang phân trần.

Ông Quang cũng khẳng định việc bổ nhiệm ông Hoàng lên hàm vụ phó hoàn toàn không có áp lực hay ai gửi gắm mà do nắm rõ năng lực và thấy đáp ứng nhu cầu công tác xúc tiến đầu tư đang cần nên xin ý kiến để tiếp nhận, tuyển dụng.

Cũng theo ông Quang, khi được bổ nhiệm đến trước lúc qua Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ làm, ông Hoàng chỉ lãnh 2 tháng lương tại Ban Chỉ đạo TNB. Thời gian công tác còn lại khi là cán bộ tại Ban Chỉ đạo TNB, ông Hoàng không lãnh lương, học phí đi học ở nước ngoài ông Hoàng cũng tự lo nên Ban Chỉ đạo TNB “không mất mát gì”.

Ngày 17-2, UBND TP Cần Thơ có công văn đề nghị điều động ông Hoàng về công tác tại UBND TP Cần Thơ. Được sự thống nhất của lãnh đạo ban, cũng trong ngày này, Ban Chỉ đạo TNB có quyết định chấp thuận cho ông Hoàng chuyển công tác.

“Việc này có hơi sơ sót khi Cần Thơ xin người và ban ký quyết định đồng ý trùng vào một ngày nhưng là vì cập rập về thời gian. Mục đích là hoàn thành các thủ tục để Hoàng sớm đi học ở Nhật Bản nhằm sau này về phục vụ công việc” - ông Quang nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Một số cán bộ từng làm việc tại Ban Chỉ đạo TNB không biết Vũ Minh Hoàng là ai cho đến khi báo chí đăng. Ông Sơn Minh Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TNB, cho biết mình nhậm chức nửa năm nay và cách đây một tháng mới biết ông Hoàng từng làm vụ phó. “Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu rà soát vụ này và báo cáo ngay. Chúng tôi đang rà soát, đánh giá việc tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ đến việc chuyển ông Hoàng đi nơi khác. Việc làm này phải có sự phối hợp kiểm chứng thông tin từ cán bộ cũ với hiện tại” - ông Thắng thông tin.

Lê Khánh - Ca Linh