Khi vụ này được đưa ra công luận cách đây ít hôm, ai cũng bất ngờ vì ông Hoàng mới 26 tuổi, quê Bắc Ninh mà lại được tiếp nhận vào làm quan sớm ở đất Nam Bộ thì khá bất thường. Nhất là trong bối cảnh vụ Trịnh Xuân Thanh chưa lắng thì trường hợp ông Vũ Minh Hoàng bị nghi “có vấn đề” là điều dễ hiểu. Ông Hoàng lại được đặc cách xét tuyển, không qua thi công chức, thời gian thực việc ít, ra nước ngoài du học là chính thì làm sao tránh được chuyện dư luận nghi ngờ “nhất hậu duệ, nhì quan hệ...”.

Chính lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trước đây và hiện nay cũng thừa nhận trường hợp ông Vũ Minh Hoàng “lên” như thế là quá nhanh, có đi tắt vài khâu song đều xin ý kiến các cơ quan cấp trên và được chấp thuận. Nói chung, theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP Cần Thơ, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng là đúng quy trình!


Ông Nguyễn Phong Quang (bìa phải) tại buổi tiếp xúc báo chí sáng 9-12             Ảnh: Lê Khánh

Ông Nguyễn Phong Quang (bìa phải) tại buổi tiếp xúc báo chí sáng 9-12             Ảnh: Lê Khánh

Nhiều người có thể thắc mắc hoặc không đồng tình với cách làm và cách giải thích của những cá nhân liên quan nhưng cũng cần bình tĩnh đánh giá xem trong trường hợp này ông Vũ Minh Hoàng có xứng đáng được ưu ái hay không. Về trình độ chuyên môn, ông Hoàng tốt nghiệp cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế (loại giỏi, tại ĐH Tổng hợp Kent - Anh quốc); tốt nghiệp thạc sĩ phát triển quốc tế (loại xuất sắc, tại ĐH Tổng hợp Kent, Brussels - Vương quốc Bỉ); tốt nghiệp thạc sĩ hành chính công (loại xuất sắc, tại ĐH Thanh Hoa - Trung Quốc); đặc biệt là thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản (đang học tiến sĩ ở Nhật). Về thực việc, theo các đơn vị tiếp nhận Vũ Minh Hoàng, ông là nhân tố trẻ và giỏi chuyên môn, nhất là trong xúc tiến đầu tư - thương mại. Nhờ thành tích học tập quá xuất sắc và năng lực làm việc hiệu quả được chứng minh qua thực tiễn nên ông Hoàng sớm được thăng quan tiến chức để thuận tiện trong đối ngoại, điều hành.

Nếu như những thông tin từ phía Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đưa ra là chính xác thì cần phải ủng hộ đơn vị này và chính quyền TP Cần Thơ vì đã sáng suốt, nhanh nhạy trong việc thu hút, giữ chân nhân tài. Cũng phải ghi nhận tinh thần cống hiến của ông Vũ Minh Hoàng cho địa phương, cho khu vực, cho nước nhà bởi với chừng đó hành trang trong tay, ông thừa sức có vị trí xứng đáng trong các tập đoàn nước ngoài hay các tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - vừa yêu cầu các cơ quan hữu quan làm rõ trường hợp tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng. Cần phải kết luận thật sớm để xử lý sai phạm (nếu có) hoặc qua đó củng cố uy tín cho Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đồng thời một lần nữa khẳng định thực lực của ông Vũ Minh Hoàng để cán bộ này vững tin, tiếp tục cống hiến. Nhiều năm qua, tình trạng chảy máu chất xám chưa bao giờ dứt, vì thế đừng để tài năng trẻ sớm bị vùi dập!

Hoài Phương