TP HCM lọt vào top 10 tỉnh, thành có có chất lượng điều hành tốt nhất
TP HCM lọt vào top 10 tỉnh, thành có có chất lượng điều hành tốt nhất

Sáng nay 31-3, Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015.

Theo bảng xếp hạng, TP Đà Nẵng tiếp tục giữ ngôi đầu với 68,34 điểm, đánh dấu lần thứ 6 thành phố (TP) này dẫn đầu cả nước kể từ khi PCI được công bố. Tiếp theo là Đồng Tháp và Quảng Ninh với số điểm lần lượt là 66,39 và 65,75 điểm.

TP HCM lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất, đạt 61,36, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng trong khi Hà Nội đứng thứ 24 với 59 điểm và thuộc nhóm Tốt.

Đứng cuối bảng xếp hạng là tỉnh Đắk Nông với 49,96 điểm.

Điều tra PCI ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc trong môi trường kinh doanh Việt Nam. Tỉ lệ doanh nghiệp dân doanh tăng, quy mô vốn đầu tư tiếp tục tăng nhẹ, quy mô vốn trung bình tăng cao, trung bình là 16,5 tỉ đồng, gấp đôi so với quy mô năm 2006.

Tuy nhiên, đối với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa có khả năng nắm bắt cơ hội thị trường tốt, phần lớn vẫn quẩn quanh ở thị trường nội địa và kết quả kinh doanh tương đối ảm đạm. Khó khăn của khu vực này vẫn là tiếp vận vốn, đất đai, chịu gánh nặng lớn về chi phí không chính thức. Đáng lo ngại là quy mô doanh nghiệp càng lớn thì gánh nặng về thủ tục hành chính, thanh kiểm tra càng nhiều.

Đối với khu vực FDI, cảm nhận về môi trường đầu tư Việt Nam vẫn còn kém hấp dẫn về chi phí không chính thức, gánh nặng quy định, chất lượng cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ công như giáo dục, y tế. Các nhà đầu tư đang lo ngại trước những rủi ro về kinh tế vĩ mô và những thay đổi trong quy định pháp luật hoặc thuế khiến lợi nhuận của họ có thể giảm sút.

T. Hà