ĐỘNG ĐẤT GÂY NỨT NHÀ DÂN Ở BẮC TRÀ MY:

"Phải bồi thường, chứ không hỗ trợ!"

Tin mới

02/10/2012 14:36

(NLĐO)- Động đất làm hàng trăm ngôi nhà của dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam bị rạn nứt tất cả là do thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Nhưng đến nay 1,4 tỉ đồng EVN đã hứa hỗ trợ huyện lập phương án đo đạc, chuyển mục đích hơn 800ha rừng sang đất sản xuất cho người dân tái định cư có đất canh tác vẫn chưa thấy đâu.

Ngày 2-10, trao đổi với PV, ông Đặng Phong, Chủ tịch huyện Bắc Trà My, nhấn mạnh: “Đến thời điểm này, theo thống kê sơ bộ từ đoàn kiểm tra của huyện và các xã báo về cho thấy có gần 700 ngôi nhà dân, gần 10 trụ sở trường học, cơ quan bị rạn nứt do động đất gây nên. Hiện huyện đang tiếp tục khảo sát kiểm tra mức độ thiệt hại của các nhà này một cách cụ thể, từ đó mới có cơ sở chính xác yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho người dân”.
 

Gần 700 ngôi nhà và 10 cơ quan đã bị nứt do động đất từ việc xây dựng thủy điện Sông Tranh 2
 
Ông Phong nói thêm, tại cuộc họp báo vào ngày 28-9 ở UBND tỉnh và buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bắc Trà My vào ngày 30-9 vừa qua, chủ đầu tư đã thừa nhận việc động đất là do thủy điện tích nước. Ngoài ra, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cũng đã nhận trách nhiệm trước người dân về sự cố đã xảy ra với thủy điện Sông Tranh 2 thời gian vừa qua và trước mắt EVN đã chỉ đạo cơ quan trực thuộc khẩn trương rà soát để đền bù thiệt hại cho người dân tại vùng động đất. Nên huyện vẫn giữ nguyên quan điểm là yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng, chứ không hỗ trợ gì hết!.

Ông Phong cũng cho biết số tiền EVN đã hứa hỗ trợ 1,4 tỉ đồng để huyện lập phương án đo đạc, chuyển mục đích hơn 800ha rừng trong lâm phận BQL rừng phòng hộ Sông Tranh 2 sang diện tích đất sản xuất để người dân vùng TĐC có đất canh tác theo chủ trương của UBND tỉnh, đến hôm nay vẫn chưa thấy đâu. “Ngoài bồi thường ra, huyện cũng đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ thêm 24 tháng lương thực nữa cung cấp lương thực cho 2.357 nhân khẩu tại khu TĐC thủy điện Sông Tranh 2, để cho cuộc sống người dân được ổn định hơn” - ông Phong nói.

Còn ông Trần Văn Hạnh (43 tuổi, trú thôn Tân Hiệp, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) yêu cầu: “Nhà tôi bị rạn nứt khắp nơi, từ trong phòng ngủ xuống đến nhà dưới, những bức tường chẻ dài từ trên xuống dưới, tất cả là do thủy điện Sông Tranh 2 tích nước làm cho động đất xuất hiện. Bây giờ chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân, chứ không hỗ trợ gì hết. Dân chúng tôi mất ăn, mất ngủ vì thủy điện; nhà cửa đã hư, chừ còn tốn tiền sửa lại là không thể nào chấp nhận được...”.
Trước sự việc này, luật sư Bùi Bá Dũng, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, phân tích: ‘‘Nếu có cơ sở khẳng định rằng, hiện tượng động đất ở Bắc Trà My xảy ra do tác động của việc xây dựng Thủy điện Sông Tranh 2, đây là một việc cần được xem xét dưới góc độ pháp luật, đó là làm thiệt hại về tinh thần đối với dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (những người chịu ảnh hưởng của việc rung chấn gây nên), thì theo quy định của pháp luật, những người dân bị thiệt hại này có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN là đơn vị chủ đầu tư công trình Thủy điện Sông Tranh 2’’.
Trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 30-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu EVN phối hợp với Viện Vật lý địa cầu lắp đặt ngay các trạm quan trắc; lên phương án đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Cùng đó, EVN phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do động đất gây ra, không đùn đẩy trách nhiệm.
Bài-ảnh: Thúy Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI