Phải “đánh rát” ma túy

Tin mới

23/11/2014 23:19

Dứt khoát không để TP HCM trở thành địa bàn mà người nghiện về đây buôn bán và hút chích ma túy

Sáng 23-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã phát biểu bế mạc hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 20. Bí thư Thành ủy bày tỏ lo ngại khi tình hình phạm pháp hình sự gia tăng; tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là ma túy và mại dâm gây bất ổn xã hội.

Giành giật lại từng con người

Theo đánh giá của UBND TP HCM, tội phạm về tệ nạn ma túy đang diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng ngang nhiên sử dụng trái phép chất ma túy, thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật, sử dụng kim tiêm để đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của người dân, gây hoang mang và bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của thành phố. Đáng lo là tỉ lệ người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng cao trong cơ cấu người nghiện và tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thành phố có hơn 19.000 người nghiện trong hồ sơ quản lý, đó là chưa kể rất nhiều người chưa được thống kê. Phức tạp hơn là có đến 60% người nghiện đến từ các địa phương khác và số này có xu hướng tăng. Điều này làm Bí thư Lê Thanh Hải rất trăn trở. Ông nhấn mạnh: “Lực lượng công an, hải quan phải làm nòng cốt và cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc mới có thể đẩy lùi được tệ nạn này. Chúng ta phải đánh thật mạnh, thật rát, thật nghiêm với tệ nạn ma túy. Dứt khoát không để TP HCM trở thành địa bàn mà người nghiện về đây buôn bán, hút chích ma túy”.

 

Bệnh nhân được điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone tại Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy TP HCMẢnh: Hoàng Triều

Bệnh nhân được điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone tại Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy TP HCM

Ảnh: Hoàng Triều

Theo Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, sâu xa việc đánh quyết liệt tội phạm ma túy là lo cho con người, giành giật lại một lớp thế hệ thanh thiếu niên đang bế tắc khi lỡ vào con đường nghiện ngập. Nhận diện gốc vấn đề, ông Lê Thanh Hải yêu cầu phải đấu tranh từ cơ sở, địa bàn dân cư. Song song đó, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội phải “phòng bệnh” bằng đẩy mạnh việc giáo dục, tuyên truyền cho thanh thiếu niên. “Mình nói văn hóa xuống cấp thì đây là một trong những nguyên nhân. Giờ tràn lan việc cha giết con, vợ giết chồng, cháu giết ông… Điều này đau lòng lắm. Phải làm tốt việc cai nghiện tự nguyện. Các cơ sở Đảng, mặt trận và đoàn thể chính trị trực tiếp ở địa bàn dân cư phải quyết liệt để giành giật lại từng con người cụ thể” - ông Lê Thanh Hải đề nghị.

Phân cấp rõ ràng chức trách, nhiệm vụ

Những vấn đề “nóng” khác cũng được ông Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp ủy phải làm ngay sau hội nghị để tạo sự chuyển biến rõ nét. Về cải cách thủ tục hành chính, Bí thư Thành ủy cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. “Vấn đề này hội nghị Thành ủy lần nào cũng đề cập; cũng có nhiều góp ý, phát biểu. Chúng ta nói hoài nhưng dường như những hạn chế vẫn còn tồn tại như một căn bệnh” - ông bức xúc. Ông Lê Thanh Hải đặt vấn đề cần phải xem xét nghiêm túc đến nguyên nhân chủ quan vì cái này không phải do thiếu vốn đầu tư hay do yếu tố bên ngoài tác động mà là do chính chúng ta.

Bí thư Thành ủy dẫn chứng: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cơ quan này khi cần hỏi cơ quan kia một chuyện gì đó thì mất từ 6 tháng đến 1 năm. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP khi muốn hỏi cũng bị như vậy thì làm sao mà chống ngập kịp thời, hiệu quả được. Bất cập này do sự phối hợp giữa các sở ngành không tốt. Vấn đề này chúng ta cũng đem ra mổ xẻ nhiều nhiệm kỳ nhưng vẫn không khắc phục được. Do thiếu sâu sát, nói nghiêm túc là quan liêu trong hệ thống chính trị, mà trước hết là trách nhiệm người đứng đầu, sau đó là nhũng nhiễu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên”. Bí thư Thành ủy yêu cầu phải sửa ngay và sửa cho được, khắc phục đến nơi đến chốn những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra. Tinh thần là phải ra sức, nghiêm túc khắc phục. Bắt đầu chấn chỉnh ngay từ cấp thành phố đến quận, huyện và cơ sở. Ông Lê Thanh Hải yêu cầu: “Phải phân cấp công việc rạch ròi, rõ ràng từng chức trách, nhiệm vụ; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Quý nào, năm nào cũng thảo luận về những bất cập, tồn tại đó thì tôi thấy không ổn”.

Về nhiệm vụ sắp tới, ông Lê Thanh Hải cho rằng năm 2015 có vai trò, ý nghĩa cực kỳ quan trọng. “Càng chuẩn bị kỷ niệm nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước như 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thì càng chăm lo thật tốt cho nhân dân, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Mục tiêu đặt ra là phải làm những việc đi vào lòng dân và thiết thực” - ông Lê Thanh Hải lưu ý các cấp ủy và chính quyền thành phố.

 

Cán bộ không dám uống nước của người dân dùng!

Ông Lê Thanh Hải rất lo lắng khi hơn 320.000 hộ dân thành phố chưa có nước sạch để sử dụng, trong khi tỉ lệ thất thoát nước là trên 30%. Ông yêu cầu các đơn vị liên quan phải báo cáo rõ nguyên nhân do thiếu vốn, do cơ chế hay do thiếu trách nhiệm, tư duy kém. Ông Lê Thanh Hải chỉ đạo phải khắc phục cho được tình trạng độc quyền trong cung cấp dịch vụ cần thiết cho người dân như nước sạch; đẩy mạnh những đề án xã hội hóa về nước sạch vì không cần vốn mà vẫn có nước sạch cho người dân theo giá nhà nước quy định. “Khi lãnh đạo thành phố kiểm tra thực tế, cán bộ báo cáo gần 100% hộ dân ngoại thành dùng nước hợp vệ sinh nhưng khi yêu cầu uống thử thì không ai dám. Lãnh đạo uống thì thấy nước có mùi tanh, chua, nhiễm phèn. Như vậy là không được. Mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt mình vào vị trí của người dân để thấu hiểu, để làm cho đúng, thực chất lo cho dân chứ không phải để lấy thành tích” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI