Ngày 5-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và cho ý kiến tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Lo ngại tín dụng đen

Báo cáo của NHNN cho biết kết thúc năm 2016, các chỉ tiêu tiền tệ tăng đúng định hướng NHNN đề ra từ đầu năm. Lạm phát cơ bản được kiểm soát ổn định, cả năm đạt 1,87%, góp phần quan trọng trong việc thực hiện kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 4,74%, đạt mục tiêu dưới 5% mà Quốc hội đề ra.

Thủ tướng đánh giá năm 2016, ngành NH đã đạt những kết quả tích cực. Trong đó, chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt, lạm phát được kiểm soát; mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm; dự trữ ngoại hối đạt 41 tỉ USD, cao nhất từ trước tới nay…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ mức độ an toàn hệ thống còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, mặt bằng lãi suất, nợ xấu còn cao. Việc xử lý nợ xấu và NH yếu kém cũng còn chậm, chưa thực chất, nhất là các NH thương mại mua lại giá 0 đồng và NH bị kiểm soát đặc biệt. Theo Thủ tướng, các chuyên gia ví đây là “khối u ác tính”, “điểm nghẽn cốt lõi” của nền kinh tế, nếu không xử lý triệt để sẽ không thể giảm được mặt bằng lãi suất cũng như ổn định kinh tế vĩ mô bền vững.

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng có giải pháp đột phá để xử lý nợ xấu, hạ mặt bằng lãi suất trong năm 2017 Ảnh: TẤN THẠNH
Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng có giải pháp đột phá để xử lý nợ xấu, hạ mặt bằng lãi suất trong năm 2017 Ảnh: TẤN THẠNH

Thủ tướng lưu ý kết quả xử lý nợ xấu của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) còn thấp, do cơ chế, chính sách và năng lực của chính VAMC. Cùng với đó, rủi ro hoạt động tín dụng vẫn đáng lo ngại do nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh cho vay đầu tư trung và dài hạn, làm gia tăng chênh lệch kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay.

Đặc biệt, Thủ tướng bày tỏ lo ngại trước thực trạng tín dụng đen vẫn đang phát triển mạnh, nhất là ở vùng nông thôn. “Nhiều người biết lãi vay cao nhưng vẫn lao vào, gây bao cảnh tang tóc, gia đình ly tán” - Thủ tướng nhìn nhận. Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành NH và chính quyền địa phương các cấp cần tăng cường giáo dục ý thức tín dụng cho người dân, coi đây là nhiệm vụ cấp thiết.

Đừng để cuối năm vất vả chạy dồn

Nhấn mạnh đến mục tiêu hàng đầu trong năm 2017 là tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng yêu cầu NHNN cần đi tiên phong để góp phần thực hiện thành công mục tiêu này.

Theo đó, Chính phủ giao trọng trách cho NHNN trong năm 2017 phải vừa thực hiện tốt các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát (dưới 4%) vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô, có đột phá trong xử lý các NH yếu kém và nợ xấu, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% đã đề ra. “Ngay trong quý I/2017 phải tăng trưởng tín dụng, đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả chạy dồn” - Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu NHNN đánh giá lại hiệu quả của chính sách tín dụng, xây dựng cơ chế minh bạch hóa lãi suất; tránh việc doanh nghiệp (DN) và người dân khi vay, gửi tiền nhưng không biết lãi suất áp dụng thế nào. Những “anh cả đỏ” trong giới NH có lợi nhuận cao cần chia sẻ, giảm chi phí cho DN. Các NH thương mại cũng nên có gói tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý ngành NH phải phấn đấu quyết liệt tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, giảm chi phí vay vốn cho DN. Song song đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện các thể chế, quy định pháp lý nhằm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Ngoài ra, NHNN cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và vi phạm pháp luật. Hệ thống thanh tra, giám sát không được để tình trạng đã vào thanh tra, giám sát, đã kiểm soát đặc biệt mà vẫn để rút tiền khống, cho vay sai quy định, vẫn để nợ xấu và tình hình tài chính tồi tệ hơn như đối với một số trường hợp trong thời gian vừa qua.

Không để khách hàng mất tiền trong tài khoản

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho NHNN xây dựng chính sách đột phá giảm thanh toán tiền mặt, trước hết là thanh toán giữa các DN trong nền kinh tế để chống trốn thuế, minh bạch tài sản, chống tham nhũng, rửa tiền. “Đối với ngành NH, niềm tin có vai trò hết sức quan trọng, bản thân nghĩa của từ “tín dụng” cũng đã thể hiện điều đó” - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời đề nghị ngành NH tăng cường an ninh mạng, bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng, không để tình trạng khách hàng đột ngột mất tiền trong tài khoản.

Thế Dũng