Báo cáo tại buổi làm việc, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP, cho biết một trong những chức năng của đơn vị là tư vấn, phản biện xã hội các chương trình khoa học của TP, tuy nhiên thời gian qua làm chưa hiệu quả.

Theo ông Giao, làm một dự án tốn rất nhiều tiền, ảnh hưởng nhiều hộ dân nên cần phải có phản biện và phản biện độc lập, chứ không phải phản biện ở cấp nội bộ các sở như hiện nay. “Bởi nhiều đơn vị phản biện dưới quyền giám đốc sở nên không thể không ủng hộ dự án. Nếu liên hiệp được tham gia phản biện sẽ độc lập, nói thẳng nói thật” - ông Giao bày tỏ.

Một tồn tại khác gây khó khăn cho công tác phản biện được ông Giao nêu ra là các nhà khoa học đang thiếu thông tin. Ông kiến nghị: “TP định làm công trình gì thì cho chúng tôi biết trước để phản biện ngay từ đầu chứ không phải đợi đến khi triển khai bị trục trặc rồi mới kêu phản biện. Như thế rất bị động”.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với cán bộ Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với cán bộ Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định TP đang bước vào thời kỳ mới với khát vọng lớn, năng lực cạnh tranh của TP có cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào ngành khoa học - công nghệ. “Rõ ràng hội đồng tư vấn phản biện mà thuộc sở và là cấp dưới của giám đốc sở thì khó khách quan. Có đơn vị tư vấn, phản biện độc lập, TP sẽ yên tâm ra quyết định bởi nó khách quan, không bị chi phối” - Bí thư Thăng nhấn mạnh và đề nghị UBND TP cần có chỉ đạo để cụ thể hóa việc phản biện độc lập về các dự án.

l Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng với Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) TP chiều cùng ngày, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT, kiến nghị lãnh đạo TP cân nhắc về mức chi phí cho các hoạt động và giảm thủ tục hành chính liên quan đến cơ chế tài chính hoạt động VHNT.

Ông Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu TP HCM, đề nghị lãnh đạo TP lưu ý việc xây dựng Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao, khẳng định Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang chỉ đáp ứng được quy mô một sân khấu thực nghiệm chứ không phải là một thánh đường cải lương.

Theo ông Khuê, do đơn vị tư vấn năng lực kém, không am hiểu về xây dựng chuyên ngành nhà hát mà chỉ hiểu về xây dựng dân dụng. “Nhà hát bị “đắp chiếu” đã lâu vẫn chưa đưa vào sử dụng được. Lãnh đạo TP cần xem xét, chọn một địa điểm khác xây dựng và trả lại cho nhà hát Trần Hữu Trang một nhà hát cải lương đúng nghĩa” - ông Khuê kiến nghị.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng. Nếu không làm được điều này, TP HCM sẽ giống như bao nhiêu đô thị khác, không có điểm khác biệt, khó nhận diện TP và không bảo tồn được những giá trị văn hóa chiều sâu. Ông đề nghị các hội chuyên ngành phải xây dựng chương trình hành động với mục tiêu từ nay đến 2020, phải đưa ra quy hoạch tổng thể cho từng lĩnh vực.

P.Anh - H.Bình