Hạ nghị sĩ Matt Salom (giữa) tại buổi họp báo

Hạ nghị sĩ Matt Salmon (giữa) tại buổi họp báo

Ngày 7-5, đoàn Hạ nghị sỹ Mỹ do ông Matt Salmon, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ dẫn đầu cùng 2 thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ là ông Tom Emmer và Alan Lowenthal đã gặp gỡ hẹp với báo chí nhân kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4-5.

Ông Matt Salmon cho biết ưu tiên trọng tâm của đoàn ở TP HCM là gặp gỡ giới kinh doanh, ở Hà Nội là gặp gỡ các quan chức chính phủ. Ông cho biết trong các cuộc gặp gỡ, các nhà lãnh đạo Việt Nam thể hiện mong muốn thấy Mỹ bày tỏ thông điệp rõ ràng hơn với Trung Quốc, và không muốn thấy Trung Quốc lặp lại những hành động gây hấn tại Biển Đông trong tương lai

“Về vấn đề Biển Đông, cá nhân tôi phát biểu rất mạnh mẽ để phản đối sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Tôi cho rằng cần có một sự phối hợp quốc tế liên quan đến các tranh chấp ở 2 khu vực này. Năm ngoái, Việt Nam gặp vấn đề rất lớn khi Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào khu vực biển của Việt Nam. Tiếng nói của Việt Nam đã được lắng nghe, nhưng tôi cho rằng tiếng nói của Việt Nam sẽ được khuyếch đại lên nhiều lần khi kết hợp với nhiều nước khác. Chúng tôi tin rằng nếu ví tiếng nói của Việt Nam như một đám mây thì đám mây đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với những đối tác kinh tế mạnh. Khi các nước trong khu vực cùng nói lên một tiếng nói mạnh hơn so với tiếng nói riêng rẽ của từng nước” - ông Salmon nói.

Hạ nghị sĩ Matt Salmon nhấn mạnh rằng Hiệp định TPP mà Việt Nam đang tham gia đàm phán không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa địa chính trị.

Ông Matt Salom, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương (UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ)

Ông Matt Salmon, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương (UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ)

Là người bảo trợ cho một nghị quyết của Quốc hội Mỹ về vấn đề Biển Đông, ông Salmon cho biết dự định tổ chức một phiên điều trần của Hạ viện Mỹ về nghị quyết đó sau khi trở về từ chuyến thăm này.

“Trong cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam, tôi đã nói rằng tôi có những quan ngại về các tranh chấp hàng hải, tranh chấp về đánh bắt cá, và sự hung hăng, hiếu chiến như vậy của Trung Quốc là không thể chấp nhận được”- Hạ nghị sỹ Mỹ nói.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ sẽ có hành động như thế nào bên cạnh những tuyên bố và nghị quyết phản đối nếu Trung Quốc tiếp tục các hoạt động cải tạo và xây dựng cơ sở trên khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông, ông Salmon nhấn mạnh đây không phải vấn đề riêng của Mỹ nên Mỹ sẽ tham vấn các nước khác trong khu vực để nói về vấn đề này với sự thống nhất rõ ràng và mạnh mẽ. “Hiện nay, Mỹ đang tham vấn vói các nước liên quan. Mỗi nước đều có quan ngại riêng của họ. Nhưng tôi khẳng định đây là vấn đề lớn, nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ không chỉ bàn bạc trong Quốc hội mà sẽ có sức ép lên nhánh hành pháp, tức chính quyền Mỹ, để đưa ra những quan điểm mạnh mẽ và rõ ràng” - Hạ nghị sĩ Matt Salmon khẳng định.

Để thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán và hoàn tất TPP, ông Salmon cho biết Hạ viện Mỹ đang thảo luận việc trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống.

Về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, ông Salmon nhận định việc này phải tuần tự từng bước “Hiện nay chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thương mại. Còn về lĩnh vực vũ khí, hiện nay cuộc thảo luận chỉ diễn ra trong Ủy ban Quân lực của Quốc hội, ban đầu là với vũ khí phi sát thương, sau đó sẽ là vũ khí sát thương" - ông Salmon nói và nhận định với việc quan hệ 2 nước đã phát triển và cởi mở hơn sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, ông kỳ vọng hợp tác trên mọi lĩnh vực sẽ được cải thiện, trong đó có vấn đề mua bán vũ khí.

D.Ngọc. Ảnh: Lam Phương