Phản đối thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đến cùng!

Tin mới

11/11/2012 22:33

Ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã gửi văn bản lên Bộ Chính trị và Ban Bí thư đề nghị không triển khai 2 dự án thủy điện này

* Phóng viên: Thưa ông, ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai, cho rằng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chưa nắm đầy đủ thông tin về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Ông Pháp cũng khẳng định chưa nhận được ý kiến nào từ các ban, ngành của tỉnh về việc yêu cầu dừng 2 dự án này?

-  Ông Nguyễn Thành Trí: Chúng tôi đã quyết liệt phản đối ngay từ đầu. Xin nhắc lại, không chỉ UBND tỉnh chính thức có văn bản gửi các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ đề nghị dừng triển khai 2 dự án này mà Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã gửi công văn lên Bộ Chính trị và Ban Bí thư đề nghị không triển khai 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Hiện tại, chúng tôi đang chờ ý kiến chính thức của các bộ, ngành và Quốc hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối đến cùng 2 dự án này.

* Chủ đầu tư nói có nhóm lợi ích tại Đồng Nai đang kết hợp một số tờ báo để phản đối 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, ông nghĩ sao về phát biểu này?

- Nhóm lợi ích nào? Người dân, các nhà khoa học phản đối sự dư thừa của thủy điện, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên là xuất phát từ tấm lòng. Đứng ra phản đối là nói lên tấm lòng của mình và thể hiện trách nhiệm công dân. Phản đối sẽ chịu sự thù ghét của đối phương chứ có lợi ích vật chất gì. Nói như thế là chưa ổn. Ông ta (ông Bùi Pháp - PV) có chỉ ra được lợi ích vật chất nào?

* Ông có thể nhắc lại những điểm chính khiến tỉnh Đồng Nai phản đối việc triển khai 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A?

- Trước hết, 2 dự án trên xâm phạm trực tiếp đến Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai, VQG Cát Tiên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Đây không chỉ là tài sản quý của Đồng Nai mà còn là báu vật mang tầm quốc gia và thế giới. Hai dự án còn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây xáo trộn đời sống của cả vùng hạ lưu rộng lớn thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngay cả về mặt lợi ích và pháp lý, 2 dự án này đều không đáp ứng được, trong khi đó tác hại gây ra rất khó lường.

Cũng cần lưu ý, diện tích đất mà 2 dự án này xâm phạm đều nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới nên nếu xây dựng 2 thủy điện này phải được UNESCO cho phép. Thêm nữa, việc xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ vi phạm Luật Di sản văn hóa, Luật Bảo vệ rừng.

* Nhưng thưa ông, chủ đầu tư cho biết khi triển khai hai dự án, họ sẽ trồng rừng để bù lại?

- Thật là điều không tưởng. Làm sao có thể nói trồng rừng để bù lại khi đã lấy đi hệ sinh thái tồn tại từ ngàn đời nay.

* Chủ đầu tư còn  chứng minh việc xây đựng 2 thủy điện này sẽ đem lại những lợi ích như tạo công ăn việc làm, mở đường giúp phát triển vùng hẻo lánh, giúp người dân phát triển nghề đánh cá trên lòng hồ và một số người dân tại khu vực đã ủng hộ, ông nghĩ sao?

- Đó chỉ là những cái lợi quá nhỏ bé nếu đặt bên cạnh để so sánh với những những mất mát quá lớn. Hãy vẽ một sơ đồ sẽ dễ dàng nhận thấy những mặt được và mất từ 2 dự án này.

* Ông có tin Chính phủ sẽ cho dừng 2 dự án này và tỉnh Đồng Nai có lường trước tình thế 2 thủy điện trên sẽ vẫn được xây, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ dư luận?

- Rất nhiều các chuyên gia, nhà khoa học đã nói nhiều về việc thiếu căn cứ pháp lý, lợi ít hại nhiều của 2 dự án này. Tôi tin Chính phủ đã nhận được các ý kiến phản biện trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

XUÂN HOÀNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI