oàn bộ ngư cụ trên tàu cá đã bị người của tàu Trung Quốc cắt phá không thương tiếc.
oàn bộ ngư cụ trên tàu cá đã bị người của tàu Trung Quốc cắt phá không thương tiếc.

Tuyên bố của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nêu rõ: Theo thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Quảng Nam, sáng ngày 6-3, tàu cá QNa-91939-TS do ông Võ Quang Thái, trú tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 cùng 2 tàu không rõ số hiệu cập mạn, khống chế, cướp phá tài sản, lương thực, nước uống và ngư lưới cụ.

Tổng số thiệt hại của tàu QNa-91939-TS ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

"Đây là một trong những hành động nguy hiểm, có dụng ý của phía Trung Quốc nhằm đe dọa tinh thần, an toàn tính mạng và gây thiệt hại về kinh tế đối với ngư dân Việt Nam"- tuyên bố bày tỏ.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam cũng khẳng định hành động nêu trên tiếp tục thể hiện tinh thần thiếu thiện chí, lời nói không đi đôi với việc làm của phía Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, ảnh hưởng đến cuộc sống của ngư dân và đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc và đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm vươn khơi bám biển lao động sản xuất.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam xin chân thành chia sẻ những thiệt hại của đoàn viên, ngư dân các nghiệp đoàn nghề cá. Đề nghị đoàn viên, ngư dân cần tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển; chấp hành đúng các quy định pháp luật trên biển của Việt Nam và các nước láng giềng, nhằm tránh những thiệt hại về tài sản, nguy hiểm cho tính mạng và quan hệ ngoại giao giữa nước ta với các nước.

Văn Duẩn