Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Ngày 27-11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin các tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc vây ép, đe dọa sử dụng vũ lực đối với tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam.

"Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết hiện các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Cùng ngày 27-11, Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải Miền Nam đã báo cáo về Bộ Giao thông Vận tải vụ việc tàu tiếp tế Hải Đăng 05 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc uy hiếp, đe dọa trên lãnh hải của Việt Nam.

Theo đó, vào lúc 9 giờ 30 ngày 13-11, tàu Hải Đăng 05 trong hành trình từ đảo Sơn Ca đến đảo Song Tử Tây; khi đến khu vực vĩ độ 10o53’00”N, kinh độ 113o51’00”E cách đảo đá Xu Bi (thuộc chủ quyền Việt Nam ) khoảng 14 hải lý thì bị 2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 35115 và 2305 ngăn cản buộc tàu phải chuyển hướng hành trình. Đến 11 giờ cùng ngày, tàu chiến mang số hiệu 995 của Trung Quốc tiếp tục ra ngăn cản buộc tàu Hải Đăng 05 phải chuyển hướng hành trình.

Các thuyền viên tàu Hải Đăng 05 quan sát thấy tàu chiến 995 của Trung Quốc còn dỡ bạt pháo, tại một số thời điểm còn thấy một số vị trí trên boong cứu sinh, boong thượng tần, cabin có súng AK chĩa về phía tàu Hải Đăng 05.

Đến 13 giờ 30, trước sự kiên cường của tàu Hải Đăng 05, tàu Trung Quốc mới dừng lại. Sau đó, tàu Hải Đăng 05 tiếp tục chuyển hướng hành trình và đến đảo Song Tử Tây lúc 20 giờ cùng ngày.

D.Ngọc