Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp vận động, tuyên truyền nhưng đến ngày 23-12, mới có khoảng 300/940 học sinh Trường THCS xã Ninh Hiệp và khoảng 60/1.600 học sinh Trường Tiểu học xã Ninh Hiệp tới lớp. Phần lớn học sinh đều dậy từ sáng sớm, theo chân cha mẹ đến bãi đỗ xe chợ Nành với cờ, trống, chiêng để phản đối dự án xây trung tâm thương mại (TTTM) tại đây.

Quá nhiều trung tâm thương mại

Tiếp xúc với các em học sinh, hầu hết đều cho biết do bố mẹ nói người ta sắp xây thêm một TTTM khác trên bãi đậu xe, không ai vào mua hàng nữa nên các em phải ra đây cùng mọi người phản đối.

Các học sinh cũng tham gia việc phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG
Các học sinh cũng tham gia việc phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Bà V., một tiểu thương tại chợ Nành, phản ánh người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị phản đối xây dựng TTTM nhưng không được trả lời thỏa đáng. Thậm chí, theo bà V., chính quyền địa phương cũng không tổ chức đối thoại với người dân về việc này. “Bãi đỗ xe rất thuận tiện cho bà con buôn bán mà nay đưa bãi để xe đi nơi khác xa hơn, bất tiện thì ai vào mua hàng nữa. Việc này ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của hơn 17.000 người dân ở đây” - bà V. trình bày.

Theo tiểu thương này, trong quy hoạch, đến năm 2035 không được xây thêm TTTM hoặc chợ mà chỉ nâng cấp chợ cũ. Đồng thời, các dự án mới này cũng không hề có trong chủ trương xây dựng nông thôn mới của xã. Người dân nơi đây cho biết họ mất từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi năm để thuê các ki-ốt bán hàng, mỗi ki-ốt chỉ rộng khoảng 9 m2. Trong khi đó, nếu như xây TTTM thì chủ đầu tư có thể rao bán với giá hàng chục tỉ đồng mỗi ki-ốt.

Thực tế, ngay đối diện chợ Nành hiện đã có 2 TTTM là Sơn Long và Phúc Điền. Ngoài ra, trên địa bàn còn có TTTM Ninh Hiệp. Các TTTM đều rất vắng khách, hầu như chỉ mua bán ở tầng 1.

Chủ đầu tư làm đúng?

Ông Hoàng Anh Tú, Chánh Văn phòng UBND huyện Gia Lâm, khẳng định việc triển khai các dự án trên địa bàn xã Ninh Hiệp của chủ đầu tư là hoàn toàn đúng pháp luật và đã được UBND TP Hà Nội ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. “Dự án này thẩm quyền quyết định của UBND TP Hà Nội, còn huyện Gia Lâm chỉ là đơn vị thực hiện. Hơn nữa, sau khi có quyết định của UBND TP thì chủ đầu tư đã làm việc với các bên liên quan, trong đó có HTX dịch vụ tổng hợp Ninh Hiệp - đơn vị được giao quản lý bãi đỗ xe” - ông Tú nhấn mạnh.

Theo ông Tú, khu đất dự định xây dựng chợ và TTTM tổng hợp có diện tích khoảng 4.903 m2, trong đó khoảng 2.600 m2 là bãi đỗ xe. Ngày 15-9-2012, UBND TP Hà Nội có quyết định cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Phát triển Vĩnh Phát thuê khu đất này để thực hiện dự án xây dựng hạng mục chợ và dịch vụ thương mại theo dự án được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép đầu tư vào tháng 2-2015. Thời gian thuê đất đến ngày 12-2-2065.

Cũng theo giải thích của ông Tú, việc người dân bức xúc là bởi sợ khi đang buôn bán ổn định thì sự xuất hiện của TTTM mới sẽ cạnh tranh, ảnh hưởng đến họ. “Người dân đã kiến nghị về việc này từ 2 năm nay. Họ chỉ muốn hủy bỏ dự án nhưng theo chủ trương của TP, không có chuyện dự án dừng lại bởi nó hoàn toàn đúng quy trình” - ông Tú nói.

Chợ Nành hiện có diện tích 6.000 m2, theo tiêu chuẩn chỉ phù hợp với số lượng 400 hộ tiểu thương kinh doanh vải, quần áo. Thế nhưng, nhiều tiểu thương tự ý mua đi, bán lại nên tổng số hộ kinh doanh tại chợ đã lên đến hơn 1.300 hộ, gây quá tải, có nguy cơ mất an toàn cháy nổ cao. “Việc cải tạo, mở rộng chợ Nành là cần thiết để bà con có chỗ buôn bán an toàn” - ông Tú khẳng định.

Vận động học sinh đến lớp

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hồng, Tổng phụ trách Đội của Trường THCS xã Ninh Hiệp, cho biết đến ngày 23-12, các học sinh đã đến lớp nhiều hơn.

“Do vụ việc xảy ra đột ngột nên mọi kế hoạch của trường đều bị đảo lộn. Trường đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động gia đình cho các em đi học, đồng thời có thư ngỏ gửi gia đình học sinh nhưng vẫn rất lo lắng” - cô Hồng cho hay. Các giáo viên đều tuân thủ thời gian đứng lớp dù chỉ có 1-2 em đi học và nhà trường sẽ có kế hoạch giảng dạy lại phần kiến thức các mà học sinh hổng.

Phương Nhung - Nguyễn Hưởng