Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Ngày 10-11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Như các bạn đã biết, nhân dịp Ngài Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, ngày 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng".

Theo ông Bình, bức điện mừng có đoạn viết: “Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ và mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, ổn định, bền vững, lâu dài, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học-công nghệ và giáo dục-đào tạo, quốc phòng, an ninh, cũng như tăng cường hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế”.

Ông Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng
Ông Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Trước đó, theo kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, ứng viên của Đảng Cộng hòa, đã giành chiến thắng. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành 289 phiếu đại cử tri (tính tới đêm 8-11 theo giờ Mỹ), vượt qua mốc 270, để đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, đối thủ của ông, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, chỉ giành được 218 phiếu.

Sau khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã cùng các thành viên gia đình xuất hiện trước những người ủng hộ ở New York và đã có bài phát biểu ngay sau khi được tuyên bố thắng cử.

Theo thông lệ, bà Clinton, người thất cử, đã gọi điện chúc mừng ông Trump.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã gọi điện cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sau chiến thắng của ông này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

D.Ngọc