Bà Clinton từng là đối tượng điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong vụ sử dụng email cá nhân cho công việc khi còn giữ chức ngoại trưởng.

Cuộc điều tra đã khép lại lần 2 hồi đầu tuần theo sau thông báo của Giám đốc FBI James Comey.

Tuy nhiên, mọi chuyện lại trở nên phức tạp với nữ chính trị gia 69 tuổi khi tỉ Donald Trump bất ngờ thắng cử. Trước đó, trong buổi tranh luận trực tiếp lần 2, ông Trump cam kết nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các vụ bê bối liên quan đến bà Clinton.

Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, hôm 9-11 nói vấn đề này sẽ được bàn thảo trong thời gian tới.

Cùng ngày, khi được hỏi rằng liệu ông Obama có ân xá cho bà Clinton trước khi ông Trump chính thức lên nắm quyền hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest không trả lời thẳng mà chỉ nói chung chung: “Tổng thống đã ân xá cho nhiều tù nhân Mỹ ở các nhà tù liên bang. Tuy nhiên, chúng tôi không nói trước kế hoạch ân xá của tổng thống đối với những trường hợp này. Đó là vì chúng tôi không nói về suy nghĩ của tổng thống, đặc biệt là với các trường hợp ân xá”.


Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama có thể ân xá cho bà Clinton dù cựu ngoại trưởng này có yêu cầu hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nhận định với trang Politico rằng sẽ không dễ đưa ra một lệnh ân xá có thể bảo vệ bà Clinton trước mọi cáo buộc trong tương lai của chính quyền ông Trump.

Đặc biệt là khi, theo New York Post, hiện đã có các báo cáo nói rằng FBI đang tiến hành điều tra Quỹ Clinton sau khi quỹ này xác nhận “âm thầm” nhận 1 triệu USD từ Qatar khi bà Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Dù vậy, trước khi nghĩ đến chuyện cho người điều tra bà Clinton, ông Trump sẽ phải giải quyết xong mọi rắc rối pháp lý trước khi vào Nhà Trắng.

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử có thể sẽ phải đối mặt với một bồi thẩm đoàn liên bang tại bang California liên quan tới vụ kiện của các cựu sinh viên với Trường ĐH Trump, hiện không còn hoạt động.


Ông Donald Trump đối mặt rắc rối pháp lý ngay sau khi thắng cử. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump đối mặt rắc rối pháp lý ngay sau khi thắng cử. Ảnh: Reuters

Vụ việc liên quan đến các khóa học năm 2010 khi các cựu sinh viên Trường ĐH Trump khiếu nại họ bị lừa đóng 35.000 USD/ người để tham gia vào các hội thảo cung cấp những “bí mật” đầu tư bất động sản “vô dụng” từ những giảng viên do “chính ông Trump tuyển chọn”.

Mặc dù tổng thống được hưởng quyền miễn tố tụng nhưng Tòa án Tối cao khẳng định đặc quyền này không được áp dụng đối với những hành vi phạm luật bị cáo buộc xảy ra trước ngày nhậm chức.

Phiên điều trần tại tòa án liên bang San Diego dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-11 (giờ địa phương) và phiên tòa xét xử dự kiến bắt đầu ngày 28-11.

Cao Lực (Theo Daily Mail, New York Post, Reuters)